Hotline 24/7
08983-08983

Hiến thận có ảnh hưởng sinh sản về sau?

Câu hỏi

Tôi muốn hiến thận thì phải có giấy tờ gì và hiến thận có ảnh hưởng gì đến sinh sản của tôi sau này hay không? (Đ.T.M.P - ha06...@gmai.com).

Trả lời

Trước khi quyết định lấy thận của một người muốn hiến để ghép cho người khác, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra toàn diện các chỉ số về sức khỏe, tâm lý để sau khi hiến phải đảm bảo không gây tổn thương cho người hiến (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Hiến thận là việc tự nguyện cho, tặng một quả thận tốt, hoạt động bình thường từ chính cơ thể người hiến có thể còn sống hoặc người đã chết não để đưa vào cơ thể người bị suy thận giai đoạn cuối.

Để hiến một quả thận, bạn phải có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, theo nguyên tắc chung, bạn phải từ 18 tuổi trở lên, chức năng thận bình thường.

Có một số vấn đề y khoa có thể ngăn cản bạn trở thành người hiến thận còn sống. Chúng bao gồm huyết áp cao không kiểm soát, tiểu đường, ung thư, nhiễm HIV, viêm gan cấp chưa điều trị ổn định hoặc nhiễm trùng cấp tính. Có một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần điều trị cũng có thể ngăn bạn trở thành người hiến thận.

Việc hiến thận phải hoàn toàn tự nguyện, có hai hình thức hiến thận ở người cho sống:

Hiến thận trực tiếp: Đây là khi người hiến thận nêu tên một người cụ thể sẽ nhận quả thận của mình hiến. Đây là hình thức hiến thận ở người cho sống phổ biến nhất. Hiến thận trực tiếp thường là giữa những người có quan hệ huyết thống như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái. Hình thức này cũng có thể xảy ra giữa những người có quan hệ cá nhân thân thiết. Các mối quan hệ chẳng hạn như vợ/chồng, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Hiến thận gián tiếp: Đó là khi một người không nêu ra tên cụ thể người sẽ nhận thận. Trong trường hợp này, người hiến thận được ghép với người có nhu cầu đã được đăng ký trước với Ủy ban điều phối ghép tạng.

Việc hiến thận không ảnh hưởng gì đến vấn đề quan hệ vợ chồng, nữ cho thận vẫn có thể lấy chồng, sinh con bình thường.

Vì AloBacsi không biết bạn muốn hiến thận trực tiếp cho người thân trong gia đình, hay đăng ký hiến thận gián tiếp. Nếu bạn muốn hiến thận trực tiếp cho người thân trong gia đình thì liên hệ trực tiếp với bác sĩ đang điều trị cho người thân của bạn để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Nếu bạn muốn hiến thận gián tiếp, có thể tham khảo bài viết sau: Muốn đăng ký hiến tạng, cần thực hiện như thế nào?

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X