Hotline 24/7
08983-08983

Đứt dây chằng chéo trước có BHYT cần đóng thêm bao nhiêu tiền?

Câu hỏi

Em bị đứt dây chằng chéo trước gối phải ngày 3/5/2020. Thẻ BHYT của em ở Bệnh viện Huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên. Vậy em muốn mổ ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM thì được hưởng bao nhiêu % ạ?

Danh Hoàn

Trả lời

Chào bác sĩ, em là học viên của Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 2. Em có chơi thể thao và bị đứt dây chằng chéo trước gối phải ngày 3/5/2020. Thẻ BHYT của em ở Bệnh viện Huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên. Vậy em muốn mổ ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM thì được hưởng bao nhiêu % ạ?

(Danh Hoàn - Danhhoan...@gmail.com)

Đứt dây chằng chéo trước là tổn thương phổ biến nhất, thường xảy ra khi va chạm mạnh, té ngã chống chân xoay người chuyển hướng đột ngột, khi chơi thể thao (bóng đá, bóng rổ, võ thuật…) hoặc bị ngã từ trên cao

Bạn thân mến,

Trước tiên, bạn cần khám tại Bệnh viện Huyện Đông Hòa, sau đó nếu quá khả năng chuyên môn, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn làm giấy chuyển tuyến.

Trong trường hợp bạn có giấy chuyển tuyến đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM thì khi phẫu thuật dây chằng chéo trước sẽ được thanh toán đúng tuyến khoảng 80% (hoặc 95%, 100% tùy theo mức hưởng của bạn). Nếu không có giấy chuyển tuyến, bạn sẽ được thanh toán khoảng 40% (nội trú), ngoại trú bạn phải chi trả toàn bộ chi phí. Lưu ý mức thanh toán này không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Thông tin thêm với bạn, đối với dây chằng chéo trước, tùy vào mức độ tổn thương gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc công việc mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị. Chẳng hạn như đứt dây chằng chéo trước gây lỏng gối, đi không được, leo cầu thang yếu, teo cơ… thì sẽ phải mổ.

Hiện nay, mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước là phương pháp mổ hiện đại, có nhiều ưu điểm đã được thực hiện tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Nếu không có BHYT, tổng chi phí mổ từ 30 - 40 triệu đồng. Nếu có BHYT đúng tuyến thì chi phí khoảng trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của bạn, phương pháp kỹ thuật, dịch vụ bạn chọn…

Ngoài ra, đứt dây chằng chéo trước để phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất cần sự hợp tác của bệnh nhân trong tập vật lý trị liệu và đánh giá các tổn thương đi kèm như teo cơ, rách sụn chêm, thoái hóa khớp gối, lệch trục khớp gối…

Thường, sau mổ bạn sẽ được các kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn chườm đá chống sưng nề và tập vật lý trị liệu. Thời gian phục hồi còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh, có thể trên 6 tháng, để chơi lại thể thao thì khoảng 9 tháng sau mổ. Nếu hồi phục tốt, thường sau 2-3 tuần là bệnh nhân đã có thể tự đi lại, sinh hoạt nhẹ nhàng được.

Trân trọng!

>>> Đứt dây chằng chéo trước, thời gian điều trị là bao lâu?

>>> Sau mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước, khớp gối phát ra tiếng kêu?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X