Viện Pasteur TPHCM

  • Viện Pasteur
  • 167 Pasteur, P.8, Q.3, TPHCM Xét nghiệm, tiêm ngừa, khám bệnh đi cổng sau tại số 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TPHCM.
  • 028 3823 0352
  • www. pasteurhcm.gov.vn

Được thành lập năm 1891 bởi bác sĩ Albert Calmette - một trong những học trò xuất sắc của nhà bác học Louis Pasteur, Viện Pasteur Đông Dương (tiền thân của Viện Pasteur TPHCM ngày nay) là Viện Pasteur đầu tiên được thành lập ngoài nước Pháp của Viện Pasteur Paris; có chức năng nghiên cứu và sản xuất thuốc tiêm ngừa phục vụ việc phòng ngừa dịch bệnh dại toàn Đông Dương thời bấy giờ.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, Viện Pasteur đã đóng góp rất lớn trong lĩnh vực nghiên cứu y học và phòng ngừa dịch bệnh. Trong nửa đầu của thế kỷ 20, Viện Pasteur Sài Gòn là nơi sản xuất và cung cấp vắc xin đậu mùa, dại, BCG, tả, dịch hạch... cho cả Đông Dương. Viện còn là nơi triển khai các hoạt động y tế cộng đồng như khám điều trị phong, phòng chống sốt rét, kiểm định chất lượng nguồn nước và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau năm 1975, Viện Pasteur TPHCM tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực y học dự phòng; là đơn vị phụ trách những dự án quốc gia về tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống HIV... ở 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Các thành quả về thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, phòng chống cúm A/H1N1... đều có sự đóng góp của Viện Pasteur TPHCM.

Một trong những hoạt động nổi bật của Viện Pasteur TPHCM trong những năm qua là đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu “Thiên niên kỷ” của Chương trình Quốc gia về loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm các ca mắc và chết do sốt xuất huyết Dengue, do viêm não.

Viện Pasteur TPHCM là nơi đầu tiên cả nước phát hiện ca nhiễm HIV vào năm 1990, giải mã thành công bộ gen hoàn chỉnh virus cúm A/H5N1 gây bệnh trên người; là một trong những đơn vị đầu tiên nghiên cứu về virus HIV kháng thuốc tại nước ta…

Viện Pasteur TPHCM cũng tự sản xuất được hơn 31 triệu liều vắc xin ngừa bệnh lao; hơn 2,5 triệu liều vắc xin ngừa bệnh dại…