Bệnh viện quận Thủ Đức

  • Bệnh viện quận Thủ Đức
  • Số 29, Đường Phú Châu, Khu Phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • 0966331010
  • benhvienthuduc.vn.vn

Bệnh viện quận Thủ Đức được thành lập năm 2007, ban đầu, quy mô của bệnh viện là 50 giường, với bộ máy gồm Ban Giám đốc, 3 phòng chức năng (phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Tài vụ và phòng Tổ chức hành chánh quản trị) và 4 khoa (khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh, khoa Nội và khoa Sản). Tổng nhân sự chỉ có 99 người trong đó 17 bác sĩ.

Năng lực điều trị chuyên môn chủ yếu là sơ cấp cứu, khám và điều trị một số bệnh lý thông thường, khả năng đáp ứng nhu cầu điều trị còn nhiều hạn chế, hầu hết các bệnh nặng đều chuyển lên tuyến trên. Trang thiết bị chỉ có một máy X-Quang, siêu âm xách tay, máy xét nghiệm đơn giản… Mỗi ngày cấp cứu khoảng 20 lượt, khám khoảng 200 lượt, thực hiện giường bệnh nội trú 10 giường/ngày.

Hiện nay, Bệnh viện quận Thủ Đức đã khẳng định được năng lực khám chữa bệnh đúng tầm của Bệnh viện cửa ngõ phía đông bắc của thành phố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cụm y tế (Hóc Môn, Bình chánh, Quận 7, quận Thủ Đức). Bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn quận Thủ Đức và các tỉnh lân cận, giảm tải cho nhiều bệnh viện tuyến trên. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức của Bệnh viện nên chỉ trong vòng 10 năm từ 1 Bệnh viện với quy mô 50 giường bệnh đã lên đến 800 giường kế hoạch, thực hiện từ 4.500 - 5.500 lượt bệnh nhân ngoại trú/ ngày, bình quân tiếp nhận khoảng 150 trường hợp cấp cứu/ ngày. Đội ngũ nhân sự bệnh viện hơn 1.400 người, trong đó trình độ chuyên môn đại học và sau đại học là 548 người với 11 phòng và 38 khoa tương đương một bệnh viện đầu ngành.

Bệnh viện xây dựng và triển khai nhiều kỹ thuật cao với đầy đủ các chuyên khoa, thực hiện hầu hết các danh mục kỹ thuật theo phân tuyến và tuyến trung ương như: phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật các chấn thương gãy cột sống, bệnh lý thoát vị đĩa đệm, lọc máu liên tục, phẫu thuật điều trị trật xương bánh chè bẩm sinh, phẫu thuật tái tạo đa dây chằng khớp gối, phẫu thuật nội soi khớp vai, phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo, phẫu thuật nội soi cắt gan, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, phẫu thuật nội soi lách bệnh lý, dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da… Thành lập các đơn vị chuyên khoa như tim mạch can thiệp, hồi sức nhi, ung bướu. Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ mới, nhiều cách làm hay được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh. Tất cả các chuyên khoa đều được triển khai tại bệnh viện nhằm tận dụng “thời gian vàng” trong điều trị, đã giúp tạo được niềm tin của người dân khi đến khám và điều trị.

Thời gian qua, Bệnh viện quận Thủ Đức đã triển khai Dịch vụ cấp cứu tại nhà, cấp cứu có hiệu quả ngay tại nhà người bệnh trong điều kiện tối ưu, giải quyết vấn đề chuyển viện an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong và di chứng cho bệnh nhân. Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình lồng ghép với trạm y tế để tăng cường năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục từng cá thể, cả gia đình trong suốt thời kỳ ốm đau, giai đoạn phục hồi, khi khỏe mạnh; phát hiện các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân ở giai đoạn sớm; xử lý các tình huống phức tạp về tâm lý và các yếu tố xã hội cho người bệnh; có kỹ năng điều trị và quản lý bệnh mạn tính, bảo đảm sự hồi phục tốt nhất, ít biến chứng; là cầu nối giữa lĩnh vực lâm sàng và y tế công cộng…

Bệnh viện cũng đã triển khai thí điểm luân phiên bác sĩ khám chữa bệnh tại 12 trạm y tế, triển khai thí điểm phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại trạm y tế phường Bình Chiểu và phường Hiệp Bình Chánh giúp giảm tải cho bệnh viện, phục vụ tốt nhất cho người bệnh, giúp dịch vụ y tế đến gần dân nhất.

Với mục tiêu chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, nhiều tiện ích khác đã được mở ra. Các dịch vụ tiện ích của bệnh viện đã đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh bao gồm: Dịch vụ đưa đón, vận chuyển người bệnh, phát báo hàng ngày cho người bệnh, dịch vụ tắm – gội đầu, chăm sóc, hỗ trợ người bệnh, dịch vụ đưa đón người bệnh, dịch vụ ăn uống - mua sắm, photocopy miễn phí, triển khai hệ thống siêu thị mini, Wifi miễn phí, thẻ thanh toán thông minh, dịch vụ giặt ủi cho người nhà bệnh nhân….

Trong thời gian qua, bệnh viện tổ chức vận động, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo đồng thời tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ miễn giảm viện phí cho bệnh nhân.

Bên cạnh những công tác hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn như: viện phí, ăn ở, đi lại và tìm thân nhân, bệnh viện còn là cầu nối tích cực giữa các nhà hảo tâm và người bệnh.