Hotline 24/7
08983-08983

Chuyên gia Việt - Mỹ hội chẩn ca bớt xanh khổng lồ kèm rụng tóc xơ hóa có 1 không 2 trên thế giới

Ngày 16/6/2026, BS.CK1 Hoàng Văn Minh - Trung tâm U máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cơ sở 3 cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và chẩn đoán một trường hợp mắc đồng thời rụng tóc xơ hóa vùng trán và nevus xanh khổng lồ trên da đầu. Đây là trường hợp đặc biệt chưa từng ghi nhận trong y văn thế giới về sự kết hợp của hai bệnh lý này.

Nữ bệnh nhân 26 tuổi, ngụ TPHCM, có tiền sử từ khi sinh đã xuất hiện một vùng bớt màu xanh lớn ở đỉnh đầu. Đặc biệt, tóc tại khu vực này mọc dày hơn vùng xung quanh nhưng có màu trắng bạc từ gốc đến ngọn.

Khoảng 5 tháng trước khi nhập viện, chị bắt đầu xuất hiện tình trạng ngứa, châm chích da đầu kéo dài, sau đó tóc rụng nhiều ở vùng gáy rồi lan dần ra vùng trán, đỉnh đầu và hai bên thái dương.

Trong thời gian gần đây, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn khi mỗi ngày bệnh nhân rụng hàng trăm sợi tóc. Chỉ cần vuốt nhẹ hoặc gội đầu, tóc có thể rụng thành từng mảng. Không chỉ tóc, lông mày hai bên cũng rụng nhanh trong khoảng 1 tháng gần đây.

Bệnh nhân từng được chẩn đoán rụng tóc từng mảng tại một cơ sở da liễu và điều trị bằng thuốc uống, thuốc thoa. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện mà ngày càng nặng hơn, đường chân tóc tiếp tục lùi dần.

Khi đến bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (cơ sở 3), qua thăm khám, BS.CK1 Hoàng Văn Minh ghi nhận vùng rụng tóc có những dấu hiệu điển hình của rụng tóc có sẹo như: da đầu nhẵn bóng, mất hoàn toàn nang tóc. Tổn thương tập trung ở vùng trán, thái dương và vùng gáy, kèm theo rụng lông mày, ngứa da đầu và các sẩn nhỏ quanh nang lông.

Bệnh nhân được sinh thiết da đầu để xác định chẩn đoán. Do kết quả ban đầu giữa lâm sàng và giải phẫu bệnh chưa hoàn toàn thống nhất, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Hoa Kỳ để phân tích chuyên sâu.

Sau khi đối chiếu các dữ liệu lâm sàng và giải phẫu bệnh bởi các chuyên gia Việt Nam và Hoa Kỳ, bệnh nhân được chẩn đoán xác định mắc rụng tóc xơ hóa vùng trán (Frontal Fibrosing Alopecia - FFA) kết hợp với nevus xanh khổng lồ trên da đầu (giant blue nevus).

Tình trạng rụng tóc và lông mày của bệnh nhân khi đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cơ sở 3 (ảnh: BSCC)

Theo BS Hoàng Văn Minh, rụng tóc xơ hóa vùng trán là một dạng rụng tóc có sẹo hiếm gặp thuộc nhóm bệnh viêm phá hủy nang tóc, thường gặp ở phụ nữ da đen, có thể gặp ở phụ nữ da trắng sau mãn kinh. Nguyên nhân chưa rõ, có thể do di truyền, rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn nội tiết, stress, hay do tác nhân bên ngoài như stress, mỹ phẫm, thói quen cài băng đô... Bệnh có thể gây mất tóc vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Trong khi đó, nevus xanh khổng lồ là một dạng bất thường sắc tố bẩm sinh rất hiếm, biểu hiện bằng mảng sắc tố màu xanh đen hoặc xám xanh kích thước lớn trên da đầu. Mặc dù đa số là tổn thương lành tính nhưng có thể xâm lấn sâu vào mô mềm, xương bên dưới và có nguy cơ hóa ác.

Theo tổng hợp y văn quốc tế, trước đây mới chỉ ghi nhận một số trường hợp riêng lẻ liên quan giữa các loại bớt sắc tố và bệnh rụng tóc. Tại Nhật Bản từng có một trường hợp nevus xanh khổng lồ đi kèm rụng tóc từng mảng. Một số báo cáo tại Anh và Ba Lan ghi nhận rụng tóc xơ hóa vùng trán xuất hiện cùng các tổn thương sắc tố khác. Tuy nhiên, chưa từng có trường hợp nào được công bố về sự kết hợp giữa rụng tóc xơ hóa vùng trán và nevus xanh khổng lồ trên da đầu như bệnh nhân này.

BS Hoàng Văn Minh cho biết mục tiêu điều trị hiện nay là làm chậm quá trình viêm, ngăn tổn thương lan rộng và hạn chế nguy cơ mất tóc vĩnh viễn.

Theo bác sĩ, rụng tóc sinh lý thường kéo dài khoảng 1-2 tháng rồi tự ổn định. Ngược lại, rụng tóc bệnh lý thường kéo dài, kèm các dấu hiệu bất thường như ngứa da đầu dai dẳng, tóc rụng nhiều, đường chân tóc lùi dần, rụng lông mày hoặc xuất hiện sẹo ở vùng da đầu.

Do đó, người dân không nên chủ quan khi xuất hiện các triệu chứng trên. Việc thăm khám sớm tại cơ sở chuyên khoa giúp xác định nguyên nhân, phân biệt rụng tóc sinh lý hay bệnh lý, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhằm bảo tồn nang tóc và hạn chế nguy cơ mất tóc vĩnh viễn.

BS.CK1 Hoàng Văn Minh hiện là Cố vấn chuyên môn Trung tâm U máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cơ sở 3. Ông được biết đến là chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu và điều trị bướu máu, đồng thời là tác giả của gần 30 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Nhiều nghiên cứu về các ca bệnh hiếm của BS Hoàng Văn Minh đã được giới chuyên môn thế giới ghi nhận, giúp ông nhiều lần được mời báo cáo tại các hội nghị da liễu quốc tế. Bên cạnh công tác nghiên cứu, ông cũng đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý bướu máu và dị dạng mạch máu phức tạp.

Lịch khám của BS.CK1 Hoàng Văn Minh tại Trung tâm U máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (cơ sở 3): Từ 8h30 - 10h30, vào sáng thứ 4 và sáng thứ 6. 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X