Hotline 24/7
08983-08983

Châu Âu: nạn mua bán giấy tờ giả xét nghiệm âm tính với COVID-19 gia tăng mạnh

Ở châu Âu, tình trạng mua bán giấy tờ xét nghiệm âm tính bắt đầu nổi lên. Tiền phải trả cho kết quả âm tính giả vào khoảng 150 đến 300 Euro.

Theo tổ chức cảnh sát châu Âu Europol, việc buôn bán trái phép kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 ngày càng phổ biến giúp bọn tội phạm kiếm được nhiều món hời trong giai đoạn hạn chế đi lại hiện nay.

Ngày 1/2, cơ quan bảo vệ pháp luật Liên minh châu Âu đã ghi nhận các trường hợp hành khách mua kết quả âm tính với COVID-19 giả có xu hướng tăng mạnh tại nhiều nước thuộc liên minh. Sự gian lận bằng hình thức này lên cao cùng với quy định buộc hành khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, đặc biệt là những người đến từ nơi có tỷ lệ nhiễm virus cao.

Thông báo gần nhất Europol đưa ra nhằm cảnh cáo các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu về hoạt động tội phạm mới ngày càng phổ biến. Europol cho biết vụ vi phạm mới nhất được phát hiện ở sân bay Luton tại Anh. Một người đàn ông đã bị cảnh sát câu lưu khi ông ta đang tìm cách bán kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ở nhiều nơi khác, những kẻ lừa đảo cũng bị bắt quả tang khi bán tài liệu xét nghiệm COVID-19 giả để thu 100 bảng Anh. Các nước châu Âu khác cũng đã ghi nhận hoạt động phạm tội tương tự.

Europol cho biết tại sân bay Charles de Gaulle thuộc thành phố Paris, một người bị bắt quả tang khi bán kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tiền phải trả cho kết quả âm tính giả vào khoảng 150 đến 300 euro.

Một kẻ lừa đảo ở Tây Ban Nha bị bắt vì bán kết quả xét nghiệm âm tính qua mạng để lấy 40 euro. Trong khi đó, tại Hà Lan, một kẻ lừa đảo đã bán kết quả âm tính với COVID-19 giả qua ứng dụng nhắn tin với giá từ 50 đến 60 euro.

Europol cho biết khi các hạn chế đi lại vẫn tiếp tục do COVID-19, việc buôn bán trái phép kết quả âm tính với COVID-19 giả vẫn sẽ còn tiếp tục. Khi các công nghệ hiện đại phổ biến dưới nhiều hình thức như máy in chất lượng cao và các dạng phần mềm đa dạng, kẻ lừa đảo sẽ có khả năng làm ra đủ loại hàng giả và tài liệu mạo danh.

Kết quả âm tính giả chỉ là một trong số hàng loạt hoạt động lừa đảo đã xuất hiện với đại dịch. Các thiết bị xét nghiệm COVID-19 giả đã được bán qua mạng sau khi lừa đảo trực tuyến trở nên phổ biến cùng với cuộc khủng hoảng y tế, trong đó bọn tội phạm lợi dụng để trục lợi hàng triệu người phải làm việc tại nhà.

Trọng Dy (dịch)

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X