Hotline 24/7
08983-08983

Bóc trần 7 sự thật về chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật có nguy hiểm? Bệnh này có lây qua đường tình dục? Có điều trị được chuỗi hạt ngọc dương vật?... Những thắc mắc này sẽ được ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân “vén màn” trong bài viết dưới đây.

1. Chưa tìm được nguyên nhân gây ra chuỗi hạt ngọc dương vật

Thưa BS, chuỗi hạt ngọc dương vật do đâu mà có? Ai có nguy cơ mắc phải và có phải ai cũng bị hay không?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Chuỗi hạt ngọc dương vật hay chuỗi ngọc trai là cụm từ những năm gần đây được chú ý nhiều hơn, so với trước chỉ quan tâm đến sùi mào gà. Điều đó bắt nguồn từ sự phát triển của truyền thông, bắt đầu xuất hiện những hình ảnh trên báo chí và tìm kiếm trên google, cho ra rất nhiều thông tin.

Chuỗi hạt ngọc là bệnh lý không lây truyền qua đường tình dục. Cho đến nay, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa tìm được nguyên nhân xuất hiện hạt ngọc dương vật. Đây là bệnh lý lành tính, nhiều trường hợp chuỗi hạt ngọc diễn tiến lớn hơn hoặc luôn duy trì tình trạng, thậm chí, có người khỏi hẳn sau một thời gian.

2. Chuỗi hạt ngọc dương vật không cần điều trị

Chuỗi hạt dương vật là một dạng bệnh lý hay sinh lý, thưa BS? Nhiều người lo lắng đây là căn bệnh nam khoa nguy hiểm, quan niệm của BS về vấn đề này như thế nào?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Đây là bệnh lý gây ra nhiều lời đồn, cho rằng chuỗi hạt ngọc là bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân do chuỗi hạt ngọc xuất hiện trên “cậu nhỏ”, vì vậy, bất cứ tình trạng nào xảy ra tại “của quý” đều khiến cánh đàn ông lo sợ.

Bên cạnh đó, anh em cho rằng chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh lý nguy hiểm, do chưa phân biệt được bệnh lý này với sùi mào gà, vì có biểu hiện khá giống nhau. Vì vậy, nhiều người cho rằng, đó là sùi mào gà và là bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần được điều trị.

Tuy nhiên, chuỗi hạt ngọc là bệnh lý nhưng không lây truyền qua đường tình dục, không cần điều trị nếu chưa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên quy đầu “cậu nhỏ”.

3. Bí quyết phân biệt chuỗi hạt ngọc và sùi mào gà đơn giản nhất

Chuỗi hạt ngọc dương vật có những biểu hiện như thế nào và tình trạng này dễ nhầm lẫn với những bệnh lý nào, thưa BS?

Nhiều nam giới bày tỏ rằng, họ dễ nhầm lẫn chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà? Xin hỏi BS, làm sao để nhận biết và phân biệt hai tình trạng này?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Đối với các bạn nam, rất khó trong việc có kiến thức chuẩn mực về phân biệt sùi vào gà và hạt ngọc dương vật. May mắn cho những người hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe, Y học, được đọc các tài liệu về các bệnh lý này để phân biệt đúng. Do đó, truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Tân luôn chia sẻ những clip phân biệt sùi mào gà và hạt học dương vật, đây là hai bệnh lý khác nhau. Sùi mào gà cần “sốt sắng” điều trị, còn chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh lý không bắt buộc điều trị khẩn cấp.

Cụ thể, chuỗi hạt ngọc dương vật là bệnh lý lành tính, chỉ xuất hiện trên một vị trí xung quanh khấc quy đầu, là những sang thương lấm chấm màu trắng hồng. Tuy nhiên, chuỗi hạt ngọc ở mỗi người là khác nhau, có trường hợp chỉ xuất hiện những chấm nhỏ, nhưng nhiều người có thể gặp tình trạng chuỗi hạt ngọc quá phát như “chôm chôm nhãn” xuất hiện gai li ti. Điều này gây mất thẩm mỹ, thậm chí, ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm, bạn gái sẽ có tâm lý ám ảnh khi nhìn thấy vì lầm tưởng đó là sùi mào gà.

Sùi mào gà là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, nếu có nhiều hành vi quan hệ tình dục thuộc nhóm nguy cơ như quan hệ với nhiều bạn tình, đối tượng tình dục không an toàn,… Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, có thể là lỗ tiểu, nằm trong vùng quy đầu, đặc biệt, nếu xuất hiện trên rãnh quy đầu sẽ rất khó phân biệt với chuỗi hạt ngọc. Trường hợp này cần đi khám và xét nghiệm để xác định bệnh lý.

Ngoài ra, sùi mào gà còn xuất hiện trên thân “cậu nhỏ”, gốc “cậu nhỏ”, thậm chí ở vùng da bìu. Những bạn có quan hệ tình dục qua đường hậu môn sẽ có nguy cơ sùi mào gà xung quanh hậu môn hoặc trong lòng hậu môn, ống hậu môn và trực tràng.

Đối với phụ nữ, sùi mào gà xuất hiện ở vùng âm hộ, vùng môi lớn, môi bé của phụ nữ đều có nguy cơ sùi mào gà. Đặc biệt, rất khó để nhận biết nếu phụ nữ sùi mào gà trong vùng âm đạo. Bởi vì nằm ở vị trí bên trong, phải dùng mỏ vịt đưa vào quan sát thành âm đạo hoặc cổ tử cung.

4. Khi nào có chỉ định điều trị chuỗi hạt học dương vật?

Chuỗi hạt ngọc dương vật khi nào cần điều trị, nếu điều trị sẽ điều trị bằng những phương pháp nào? Có thể tự hết hay không, thưa BS?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Một trường hợp đến gặp bác sĩ và khẳng định bản thân bị chuỗi hạt ngọc, mong muốn được điều trị. Việc nhận biết chuỗi hạt ngọc do bạn xem qua nhiều chương trình đăng tải trên mạng xã hội, bệnh lý này gây ảnh hưởng đến tâm lý bản thân và bạn gái. Nguyên nhân do chuỗi hạt ngọc quá phát, gây ảnh hưởng tâm lý tình dục khi hai người chuẩn bị gần gũi, điều đó thôi thúc bạn nam đến gặp bác sĩ để điều trị.

Qua đó, chỉ định điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật được áp dụng khi chuỗi hạt ngọc quá phát nhiều, ảnh hưởng tâm lý tình dục hoặc mặc cảm trên tâm lý bản thân, lúc này mới tìm đến phương pháp điều trị.

Còn lại, bác sĩ khuyến cáo không nên điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật bằng mọi giá.

5. Bôi thuốc, laser, đốt điện, phương pháp điều trị chuỗi hạt ngọc

Thưa BS, khi gặp phải tình trạng chuỗi hạt ngọc dương vật, nhiều nam giới không tự tin trước nữ giới. Vậy liệu có cách nào triệt tiêu chuỗi hạt ngọc hoàn toàn và làm cho thẩm mỹ hơn không? 

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân gây ra chuỗi hạt ngọc dương vật. Bên cạnh đó, biểu hiện ở mỗi người sẽ có mức độ phát triển chuỗi hạt ngọc khác nhau, thậm chí sau một thời gian, bệnh sẽ tự thoái lui.

Phương pháp điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật tương tự như sùi mào gà, thông thường các phương pháp điều trị khá nhẹ nhàng, không cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cho thuốc bôi, thuốc chấm lên những gai quá phát trên dương vật hoặc áp dụng laser, đốt điện,…

Nếu không muốn chấm thuốc, bệnh nhân có thể đến phòng tiểu phẫu để thực hiện phương pháp laser hoặc đốt điện. Bệnh nhân được ủ tê trên quy đầu, sau đó, bác sĩ dùng laser đốt xung quanh quy đầu để triệt tiêu hết chuỗi hạt ngọc.

6. Nữ giới có bị lây chuỗi hạt ngọc từ bạn tình hay không?

Chuỗi hạt ngọc dương vật có dễ lây lan sang người khác không, nữ giới có bị không thưa BS?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Đây có phải chuỗi hạt ngọc không? Bệnh chuỗi hạt ngọc có điều trị được không? Bệnh này có lây không? Là các câu hỏi bác sĩ thường xuyên nhận được khi bệnh nhân đến thăm khám.

Chuỗi hạt ngọc là bệnh lý không lây truyền qua đường tình dục và chỉ mắc ở nam giới. Do đó, các bạn nữ có thể yên tâm nếu thấy bạn trai mắc bệnh lý này.

7. Có thể loét, nhiễm trùng “cậu nhỏ” nếu tự ý bôi thuốc chữa chuỗi hạt ngọc tại nhà

Thưa BS, chuỗi hạt ngọc dương vật có thể tự điều trị tại nhà được không ạ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Trong các phương pháp điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chấm hoặc thuốc bôi để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, cần đến gặp bác sĩ để thăm khám để được hướng dẫn về cách bôi, liều lượng sử dụng, vị trí bôi và thời gian sử dụng cho phép.

Nếu tự ý bôi thuốc không được sự hướng dẫn của bác sĩ, việc bôi thuốc kéo dài có thể gây loét quy đầu và niêm mạc. Sau khi gặp vấn đề loét, nếu chăm sóc không kỹ có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng “cậu nhỏ”.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X