Đột quỵ

2 năm chạy chữa viêm xoang, u não, hóa ra thủ phạm là túi phình động mạch thân nền

TS.BS Trần Chí Cường
TS.BS Trần Chí Cường

Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ Xem thông tin

2 năm chung sống với những cơn nhức đầu hành hạ, mắt từ từ hết thấy đường, bà T.K.H. đã chạy chữa nhiều nơi với chẩn đoán viêm xoang, u não. Khi nguyên nhân được xác định rõ là túi phình, cơn “ác mộng” của bà H. kết thúc sau 2 lần can thiệp DSA, mắt sáng trở lại.

Kể lại hành trình 2 năm ngược xuôi Bạc Liêu - Sài Gòn để chạy chữa chứng bệnh đau đầu của mình, bà T.K.H. (60 tuổi) không thể nhớ nổi bao nhiêu lần súc rửa xoang, nội soi xoang và uống bao nhiêu toa thuốc điều trị viêm xoang.

“Lúc đó tui hay bị nhức đầu, nhức cần cổ, khám ở Bạc Liêu và Sài Gòn đều được chẩn đoán viêm xoang, uống thuốc và súc xoang thì hết nhưng cứ dăm ba tháng là đau lại. Tới một ngày tui thấy hai bên cần cổ nhức quá chừng, đầu thì nhức tới độ giựt tưng tưng.

Đó giờ chưa khi nào nhức dữ như vậy, nên tui kêu ông xã đưa đi bệnh viện ở Bạc Liêu, bác sĩ cho chụp CT, nói tuyến yên có vấn đề, cần phải chụp MRI cho rõ hơn”. Sau khi xem phim MRI, bác sĩ chẩn đoán u lành tính, đề nghị bà H. đi TPHCM.

Tại TPHCM, bà H. đến một bệnh viện lớn và được chỉ định điều trị u lành tính bằng xạ phẫu gamma knife, hẹn tái khám sau 3 tháng.

Được 2 tháng rưỡi, bà H. cảm thấy nhức đầu không giảm nên tái khám trước hẹn. Sau khi chụp MRI lần nữa, bác sĩ kết luận bà H. có túi phình mạch máu não và giới thiệu qua TS.BS Trần Chí Cường. Thời điểm này, hai mắt bà H. đã “hết thấy đường”.

Bà T.K.H tái khái khám tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ tháng 3/2020

Vừa trở về sau chuyến công tác nước ngoài, BS Cường hẹn gặp bà lúc 8 giờ tối tại phòng khám. Sau khi xem hồ sơ bệnh án, bác sĩ hướng dẫn bà nhập viện Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) để tiến hành can thiệp DSA.

Tuy nhiên, ở lần tiếp cận đầu tiên này, nhận thấy tình trạng túi phình quá khó để can thiệp, e là điều trị cũng không khỏi. Bà H. nhớ rõ lúc đó BS Cường khuyên: “Thôi đem tiền về nuôi con”, nhưng bệnh nhân và người nhà nhất quyết “cỡ nào cũng làm”. Bởi vì trải qua 2 năm với bao nhiêu chuyến khăn gói từ Bạc Liêu lên Sài Gòn, đặt chân đến khắp các bệnh viện, trung tâm chẩn đoán mà không tìm đúng bệnh, nay đã gõ đúng cửa, cỡ nào gia đình cũng theo tiếp, mong chấm dứt những cơn đau đầu quái ác và hi vọng lấy lại ánh sáng cho đôi mắt của bà H.. Trước sự quyết tâm này, BS Cường hẹn gặp lại sau khi nghiên cứu, trao đổi thêm với các đồng nghiệp.

Túi phình mạch máu khổng lồ trong não , "thủ phạm" gây ra tình trạng đau đầu, mù mắt của bệnh nhân T.K.H

Đúng như lời hẹn, ca can thiệp có gây mê đã được tiến hành tại Bệnh viện Thống Nhất. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện, mắt thấy mờ mờ, đầu vẫn còn nhức. 6 tháng sau kiểm tra lại, BS Cường nhận thấy túi phình vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, lần can thiệp thứ 2 được thực hiện tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ - lúc này mới vừa thành lập.

Tái khám vào tháng 3/2020, bà H. đã hết hẳn những cơn đau đầu, mắt đã nhìn rõ lại, cuộc sống như vừa được tái sinh.

Về trường hợp của bệnh nhân T.K.H, TS.BS Trần Chí Cường cho biết bà có túi phình dọa vỡ ở động mạch thân nền - vị trí rất sâu, chèn ép dây thần kinh thị giác, làm cho mắt bị mù. Sau 2 lần điều trị bệnh nhân đã phục hồi thần kinh thị giác, nhìn thấy trở lại.

Bác sĩ khuyến cáo những trường hợp đột nhiên mờ mắt, sụp mi cần loại trừ nguyên nhân túi phình chèn ép dây thần kinh thị giác.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh trước khi đặt vấn đề can thiệp hay phẫu thuật, bệnh nhân phải được chụp MRI để xác định rõ đây là túi phình hay khối u để điều trị đúng hướng.

Hồng Nhung
Ảnh: Đức Thịnh

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật