Ung thư - Xạ trị

Xạ trị ung thư lưỡi từ giai đoạn 2, tại sao giấy ra viện ghi giai đoạn 4?

Chào BS, Tôi năm nay 53 tuổi, bị ung thư ở lưỡi. Khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn 2 và đã được phẫu thuật cắt bớt 1/3 lưỡi và vét hạch cổ tại BV Ung bướu TPHCM. Sau một tháng tôi đi tái khám thì BS cho đi xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật và một vài hạch nhỏ ở cổ. Sau 30 tia xạ trị thì tôi được ra viện nhưng khi cầm giấy ra viện trong đó lại ghi là bệnh ở giai đoạn 4. Hiện tôi rất hoang mang và lo lắng vì không hiểu tại sao bệnh lại thành giai đoạn 4 mặc dù trong quá trình xạ BS có khám và nói vẫn tốt, không vấn đề gì? Xin BS tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Về phân giai đoạn của ung thư trong ổ miệng hơi khác so với ung thư vị trí khác. Theo phân loại của AJCC (Uỷ ban Liên kết về Ung thư của Mỹ), các loại ung thư ở miệng, chỉ cần có di căn hạch vùng là đã đánh giá giai đoạn 4, bất kể kích thước u, điều này cũng không có nghĩa là đã có di căn xa, như phân độ của một số loại ưng thư khác.

Do đó trường hợp của bác, phân giai đoạn của bác sĩ là phù hợp. Ở giai đoạn này, điều trị chủ yếu là phẫu trị và xạ trị với tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị lên tới hơn 60%.

Bác không nên quá lo lắng, hãy giữ tinh thần thoải mái để cơ thể mau hồi phục và tái khám theo đúng lịch hẹn bác nhé!

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều