Thuốc

Vyleesi: "Viagra" mới dành cho nữ giới giảm ham muốn tình dục

Trong khi nam giới có nhiều loại thuốc để chữa rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục, những năm qua phụ nữ chỉ có một chọn lựa là Addyi.
Trong khi nam giới có nhiều loại thuốc để chữa rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục, những năm qua phụ nữ chỉ có một chọn lựa là Addyi. Tin vui khi FDA Hoa Kỳ vừa cấp phép lưu hành cho một sản phẩm thứ hai có tên Vyleesi.Vyleesi mang đến lựa chọn mới cho phụ nữ bị chứng HSDD

Tin vui khi FDA Hoa Kỳ vừa cấp phép lưu hành cho một sản phẩm thứ hai có tên Vyleesi.

Sản phẩm của AMAG Pharmaceuticals, tên gốc bremelanotide, được dùng cho phụ nữ bị chứng rối loạn ham muốn tình dục (hyposexual desire disorder, viết tắt HSDD). Vyleesi dùng tương tự như các thuốc chữa rối loạn cương ở nam giới, nghĩa là “khi có nhu cầu”, nhưng khác ở chỗ trong khi thuốc chữa rối loạn cương làm tăng lượng máu đến bộ phận sinh dục nam thì bremelanotide lại nhắm vào các thành phần hóa học trong não bộ phụ nữ.

Nói một cách đơn giản, theo các chuyên gia, giảm ham muốn tình dục ở nữ giới là do nồng độ một số thành phần hóa học trong não tăng cao, dẫn đến ức chế tình dục, vì thế nếu làm giảm nồng độ các chất này, ham muốn của phụ nữ tăng lên. TS Julie Krop, giám đốc y khoa của AMAG Pharmaceuticals, nói: “Bremelanotide giúp cân bằng các chất hóa học trong não phụ nữ theo hướng kích thích khi phụ nữ có nhu cầu”.

Theo TS Virginia Sadock, chuyên gia sức khỏe tình dục thuộc khoa Tâm thần đại học New York Langone, cuộc sống tình dục phụ nữ phức tạp hơn nam giới, nó liên quan đến hormone, nhưng lại không chỉ có hormone. Nhưng khi phát biểu với hãng tin NBC News, TS Sadock không tin tưởng lắm về bremelanotide: “Rõ ràng phụ nữ sẽ quan tâm đến nó, nhưng đó có phải là một phương thuốc nhiệm màu? Không chắc lắm”.

Được biết Vyleesi sẽ được phụ nữ sử dụng bằng cách tự tiêm vào bụng hay đùi, ít nhất 45 phút trước khi có nhu cầu. Nghiên cứu lâm sàng trên hơn 1.200 phụ nữ bị HSDD, 60% số họ cho rằng thuốc có “ích lợi” so với 35% người dùng giả dược (placebo). Nhưng đánh giá “ích lợi” ở đây có thể khá mơ hồ.

Krop chia sẻ: “Khi đánh giá ham muốn, bạn không thể thử máu, không thể chụp CT, không có cách nào đo lường được ngoài báo cáo của chính bệnh nhân”. Như thế, hỏi phụ nữ nghĩ gì, cảm thấy thế nào cũng giống như bác sĩ đánh giá các loại thuốc chữa trầm cảm hoặc lo âu.

Có lẽ phải chờ thời gian để đánh giá hiệu quả thực sự của Vyleesi, nhưng dù sao so với “đối thủ” Addyi trước đó, Vyleesi có lợi về kinh tế: Nếu dùng Addyi, phụ nữ phải dùng hàng ngày với chi phí khoảng 426 USD/tháng, trong khi Vyleesi chỉ dùng khi có nhu cầu. Ngoài ra, với Addyi phụ nữ không thể dùng trong vòng 2 giờ sau khi uống rượu, Vyleesi không cần chuyện này.

Theo Châu Giang - TGHN/NBC News/Bloomberg

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • dinh chi luu hanh thuoc methylprednisolon

  Đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn thu hồi toàn quốc viên nén Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hoà tan và được xác định là vi phạm mức độ 3.
  14/10/2019 16:29 Thuốc
 • cach su dung thuoc sat khuan ngoai da

  Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

  Dung dịch sát khuẩn là loại thuốc thường gặp trong tủ thuốc của mỗi gia đình để sát trùng khi bị xước da, đứt tay... Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường theo kinh nghiệm và đôi khi việc sử dụng thuốc còn không đúng cách, mang lại những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là cơ chế và cách sử dụng một số loại thuốc sát khuẩn hay gặp để nâng cao hiệu quả cũng như tránh những tác dụng phụ của loại thuốc này.
  11/10/2019 17:36 Thuốc