Cơ - Xương - Khớp

Vùng gối còn sưng to sau 1 tháng gãy xương bánh chè, có nên tái khám?

Chào bác sĩ ạ, Em bị tai nạn và gãy xương bánh chè, có bó thuốc được 1 tháng. Em đi lại được và không còn thấy đau nữa nhưng vẫn còn sưng to. Vậy em có nên đến bệnh viện không ạ? Rất mong bác sĩ cho em lời khuyên, chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Gãy bánh chè. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy bánh chè. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian đầu sau chấn thương thì vùng quanh chỗ bị thương sẽ bị sưng nề do chấn thương phần mềm, nhưng nếu sau 1 tháng mà vùng gối vẫn còn sưng to thì em cần tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, xem nguyên nhân sưng này do đâu (do tràn dịch khớp, do dị ứng thuốc bó, tổn thương dây chằng...) bằng cách chụp Xquang, siêu âm khớp gối là biết được, từ đó bác sĩ sẽ có hướng xử trí thích hợp cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương bánh chè nằm trong hệ thống gân duỗi gối, che chở mặt trước khớp gối. Mặt sau xương bánh chè liên quan trực tiếp với khớp gối, khi gãy xương bánh chè là gãy xương phạm khớp.

Gãy xương bánh chè chiếm khoảng 2-4% tổng số các trường hợp gãy xương. Thường gặp do ngã đập đầu gối xuống đất hoặc đập vào các vật cứng khi gối đang ở tư thế gấp hoặc do đánh trực tiếp vào xương bánh chè.

Hoặc người chơi thể thao do co gấp cẳng chân đột ngột khi cơ tứ đầu đùi đang co gấp làm cho xương bánh chè bị tỳ ép mạnh lên lồi cầu xương đùi gây ra gãy ngang xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ đem lại kết quả liền xương và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng.

Can lệch là hiện tượng các đầu xương bị gãy được liền chắc lại nhưng bị lệch. Vì vậy hoạt động cơ năng chỉ hoàn hảo khi các đầu xương gãy được nắn lại một cách hoàn hảo về hình dáng giải phẫu và không còn bị can lệch. Thực tế can lệch sẽ được cơ thể bù trừ bằng hoạt động của các khớp xương ở xa, trước mắt có thể còn tạm vận động được nhưng về lâu về dài các khớp sẽ bị hư hỏng.

Khi xem xét để chữa trị can lệch, cần xem xét cơ năng của chi có liên quan. Có những can lệch ít ảnh hưởng đến cơ năng vận động thì không cần chữa trị như can lệch ở xương đòn gánh, xương cánh tay, xương chậu... Trường hợp can lệch nhiều như gấp góc trên 30 độ hoặc xoay nhiều làm ảnh hưởng nhiều đến cơ năng vận động như khuỷu tay không gấp lại được, chân không đi được... thì cần phải sửa lại can lệch. Khi can lệch còn non, có thể bẻ xương và sửa trục; nếu can lệch đã cứng phải đục xương để sửa trục.