Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vỡ xương gót chân 2 tháng, em có thể tập đi bằng nạng?

Được hỏi bởi Công Đoàn - Cong****@gmal.com
Quan tâm
11/06/2018 22:43
Chào BS,

Em bị vỡ xương gót chân, đã mổ và đóng đinh được 1 tháng 7 ngày thì vết mổ bị hoại tử, sau khi BS cắt lọc hoại tử và phẫu thuật chuyển vạt da cho em, trong lúc chuyển vạt da BS đã tháo đinh ra. Vậy với thời gian 1 tháng 7 ngày đã tháo đinh ra liệu có quá sớm không? Đến nay đã được hơn 2 tháng, em tập đi bằng nạng được chưa ạ? Em xin cảm ơn.
Tập đi nạng sau vỡ xương gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập đi nạng sau vỡ xương gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vùng gót chân có ít mạch máu đến nuôi, lại chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên nên khó lành vết thương hơn các vùng khác. Thời gian trung bình để liền xương trong gãy xương gót là từ 1-2 tháng tuỳ cơ địa.

Dù chỉ mới 1 tháng 7 ngày nhưng xương đã hình thành can xương tốt thì không nhất thiết phải đóng đinh thêm lần nữa - vì bạn đã từng bị hoại tử vết mổ 1 lần nên cũng cần hạn chế.

Với thời gian đã 2 tháng, bạn nên tái khám kiểm tra lại chỗ gãy, nếu BS điều trị xác định xương đã liền, bạn có thể tập đi bằng nạng chịu lực trên 1 chân và tăng dần độ chịu lực ở chân gãy. Nếu cảm thấy đau thì nên ngưng lại và đi khám lại nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương gót chân là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Phục hồi sau khi gãy gót chân là phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn nên đến các trung tâm phục hồi, bệnh viện tập các bài tập vật lý trị liệu nhé.

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7