Y đức

Vĩnh biệt TS.BS Trần Thị Phương Thu!

Hơn 3 năm qua, TS.BS Trần Thị Phương Thu chống chọi với căn bệnh ung thư đại trực tràng, sáng ngày 12/6/2019, bà đã rời xa cõi tạm ở tuổi 65. Bà ra đi để lại bao tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cùng nhiều dự định y khoa còn dở dang.
Sau khi rời khỏi cương vị Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM, TS.BS Trần Thị Phương Thu vẫn bận bịu với những ca mổ liên tiếp. Giờ đây, bà ra đi để lại niềm tiếc thương cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Với những người làm nghề y, được bệnh nhân thương, được đồng nghiệp nể trọng - đó quả là sự tưởng thưởng lớn nhất của nghề. 40 năm cúc cung tận tụy, khoác lên mình chiếc áo blouse trắng tinh khôi, TS.BS Trần Thị Phương Thu đã làm được nhiều hơn thế.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa Odessa, Liên xô cũ vào năm 1979, vị bác sĩ dày dạn kinh nghiệm chuyên môn và quản lý luôn là người ham học hỏi, tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiên trong lĩnh vực điều trị mắt. Bà đã có những đề xuất táo bạo, triển khai sáng tạo giúp bệnh nhân mắt tại Việt Nam có cơ hội điều trị theo phương pháp mới.

Từ những khóa tu nghiệp, tham dự các khóa đào tạo tại Mỹ, châu Âu và các nước trong khu vực, khi kinh qua nhiều vị trí tại Bệnh viện Mắt TPHCM từ trưởng khoa Giác mạc, trưởng khoa Khám mắt, trưởng khoa Chấn thương đến Phó giám đốc, Giám đốc bệnh viện bà đã cống hiến những kinh nghiệm tích lũy được mang lại ánh sáng cho hàng ngàn người.

Nhất là khi đảm nhiệm vai trò nhạc trưởng của Bệnh viện Mắt TPHCM, bà đã phát triển kỹ thuật mổ Phaco từ năm 1999 và kỹ thuật mổ Lasik từ tháng 12/2000.

Lúc bấy giờ, người có tật, bệnh về khúc xạ ở Việt Nam không có thiết bị tiên tiến để phẫu thuật. Dù thế giới có máy móc nhưng vô cùng đắt đỏ, bệnh viện không có tiền để đầu tư. Bà đã mạnh dạn đề xuất được đầu tư thiết bị phẫu thuật lasik trị tật, bệnh khúc xạ theo chủ trương xã hội hóa y tế.

Sau khi được sự đồng ý, bệnh viện huy động vốn từ các y bác sĩ và cả người thân với lãi suất tính theo ngân hàng để có tiền nhập thiết bị. Bà dự tính trong 5 năm sẽ hoàn vốn, không ngờ hoàn vốn chỉ trong 4 năm. Tổng cộng máy móc, thiết bị phẫu thuật lasik mà bệnh viện sở hữu lúc đó trị giá khoảng 11 tỷ đồng.

Đây là những chuỗi ngày hồi hộp và hạnh phúc nhất của bà, bởi món quà vô giá nhất là khi chứng kiến bệnh nhân được điều trị ngay tại quê nhà, hưởng dịch vụ tốt nhất mà không phải ra nước ngoài.

Vừa làm công tác giảng dạy, vừa là bác sĩ có thâm niên, trải nghiệm nhiều, bà được đồng nghiệp yêu mến, gọi với tên thân thương là vị bác sĩ mổ mắt “xuyên quốc gia”. Trong hành trình khám, chữa bệnh, mổ Phaco miễn phí kéo dài hơn 10 năm tại Campuchia không thể thiếu bàn tay, trí óc của bà. Nhờ quá trình lâu dài đó đã nâng tầm uy tín của y tế Việt Nam.

Khi mang trong mình căn bệnh ác tính nhưng bà không ngừng chiến đấu, luôn đau đáu với những điều còn dang dở về thế hệ kế cận. Với người thầy thuốc, chỉ cần ngưng học là theo không kịp sự phát triển của thế giới. Vì thế, bà mong rằng sẽ có nhiều bác sĩ trẻ học tập theo tinh thần “học, học nữa, học mãi” để mở cánh cửa kho tri thức y học hiện đại, sớm trở thành những bác sĩ giỏi ở tầm quốc tế.

Hay tin bà ra đi, bạn bè, đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng viết:

Đời…

Chỉ mới cách đây tầm 3 năm, chị hỏi mình về bệnh tình bỗng dưng táo bón kéo dài. Mình khuyên nên nội soi đại trực tràng và rồi vài hôm sau ra kết quả K trực tràng khá rõ.

Bệnh viện cũng đã phẫu thuật nhưng có lẽ di căn ung thư không từ bỏ ai cho dù là bác sĩ.

Sáng nay, nghe tin chị ra đi - không nghĩ là nhanh vậy?

Người phụ nữ mà tôi kính trọng. Người phụ nữ góp phần không nhỏ vào việc phát triển phẫu thuật Phaco (mổ đục thủy tinh thể) cho Chương trình giải phóng mù lòa tại Việt Nam.


Người phụ nữ một thời đầy quyền uy của ngành Mắt Việt Nam.

Vĩnh biệt chị, TS.BS Trần Phương Thu!

Lớp lớp thế hệ thầy thuốc ngành mắt luôn kính cẩn tôn vinh và biết ơn cố TS.BS Trần Thị Phương Thu, người thầy của nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Trong trái tim hàng ngàn người bệnh vẫn mãi nhớ về sự dịu dàng, mẫn tiệp của người thầy thuốc.

Cảm ơn bà, thiên thần mang ánh sáng dâng đời!

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Tin liên quan

Mới cập nhật