Sinh sản - Nữ

Viêm nội mạc tử cung là gì?

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra.
Thời gian gần đây, em thường xuyên có những biểu hiện như khí hư ra nhiều, có màu bất thường, có mùi hôi, ngứa rát khó chịu... Em nghĩ mình bị viêm âm đạo nên đã mua thuốc để đặt và vệ sinh nhưng không khỏi. Sau đó em đi khám thì bác sĩ nói em bị viêm nội mạc tử cung. Mặc dù bác sĩ đã cho em đơn thuốc nhưng em cũng không hiểu rõ về bệnh này lắm. Mong bác sĩ tư vấn để em hiểu hơn về viêm nội mạc tử cung và trị bệnh nhanh khỏi. Em xin cảm ơn! (Lam Nhi)

Trả lời:

Lam Nhi thân mến!

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc mềm, xốp nằm ở bên trong tử cung. Ở người phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu đó là kinh nguyệt. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.

Những kiến thức về viêm nội mạc tử cung chị em không được bỏ qua 1
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Ảnh minh họa

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Bệnh có thể xuất hiện sau khi bị sẩy thai, sinh con (do sản dịch chảy ra, sót nhau...) hoặc do vệ sinh không sạch sẽ. Viêm nội mạc tử cung cũng có thể do vi trùng có thể lan từ âm đạo lên sau khi bị viêm âm đạo.

Các triệu chứng chính khi bị viêm nội mạc tử cung bao gồm: sốt, đau bụng âm ỉ, khí hư ra nhiều có mùi hôi, màu sắc bất thường, gây ngứa rát khó chịu và đau khi giao hợp.

Viêm nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng khôn lường, trong đó có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Do đó, ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh, bạn đừng nên chần chừ hay chủ quan mà hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị.

Để đề phòng bệnh, chị em cần lưu ý những việc sau:

- Vệ sinh và giữ “vùng kín” luôn khô ráo, sạch sẽ. Tránh thụt rửa âm đạo
- Không làm dụng rửa bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển.
- Thay quần lót mỗi khi thấy ẩm ướt. 
- Trong những ngày kinh nguyệt nên thay băng vệ sinh 4 giờ/lần.
- Khi đã bị viêm nhiễm nhất thiết phải thăm khám và điều trị viêm nhiễm bằng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Nên tránh quan hệ vợ chồng trong thời gian điều trị viêm nhiễm.

Bạn nên điều trị dứt điểm bệnh theo chỉ định của bác sĩ để nhanh khỏi và bệnh không tái phát nhé.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

AloBacsi.vn
Theo aFamily

Mới cập nhật