Cơ - Xương - Khớp

Viêm cơ cốt hóa điều trị thế nào, chi phí có cao không?

Em bị đau vùng háng phải, được chẩn đoán bị viêm cơ cốt hóa. Cho em hỏi hướng điều trị thế nào và chi phí có cao không ạ? Em xin cảm ơn! Em bị viêm gan siêu vi B mãn tính từ 2007.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm cơ cốt hoá là tổn thương lành tính thường ở các khối cơ lớn. Nguyên nhân do chấn thương, đặc trưng bởi một khối đau có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tuần rồi tự khỏi. Do đó, em nên yên tâm tiếp tục điều trị theo chuyên khoa để giảm nhanh triệu chứng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm cơ cốt hóa là sự hình thành dạng xương trong cơ, là một rối loạn hiếm gặp liên quan đến quá trình canxi hóa bất thường ở mô mềm, thường gặp ở cánh tay hoặc cơ tứ đầu đùi. Viêm cơ cốt hóa về cơ bản là một phản ứng tăng sinh trong mô thường xuất phát từ một chất thương mô mềm. Không nhất thiết là có dẫn đến hình thành cốt hóa tại đó. Trong tuần đầu tiên, tăng sinh các tế bào sợi và mạch máu. Những tế bào trong mô nguyên thủy cùng với hoạt động phân bào mạnh (có thể giống như bệnh ác tính khi sinh thiết).

Nguyên nhân gây nên viêm cơ cốt hóa

1. Do chấn thương

Thường xảy ra ở vận động viên sau một chấn thương ban đầu, chấn thương gây ra khối máu tụ ở phần mềm, sau đó phát triển dần thành viêm cơ cốt hóa, cốt hóa thường hình thành sau chấn thương khoảng 2 – 4 tuần.

2. Không do chấn thương

Cơ chế viêm cơ cốt hóa  không do chấn thương chưa rõ chỉ được phát hiện có hình xương bất thường trên X-quang, trông giống như có một khối hóa xương trong mô mềm.

3. Các yếu tố khác

Ngoài ra còn có thể do đột biến nhiễm sắc thể gây ra loạn sản tế bào sợi (là bệnh cực kỳ hiếm và có yếu tố di truyền). Một số tác giả cho rằng nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn, bỏng, rối loạn thần kinh cơ, bệnh ưa chảy máu (thiếu yếu tố X), uốn ván, lạm dụng thuốc…