Da liễu - Dị ứng

Vết thương ở môi xuất hiện cục cứng có bình thường không?

Chào bác sĩ, Hai tuần trước em có bị rách 1cm ở môi trên, hiện tại vết thương đã lành nhưng em thấy có xuất hiện cục cứng ở bên dưới vết thương, ấn vào không đau. Em xin hỏi bác sĩ vết thương em bị như vậy có phải là bình thường không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Rách môi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rách môi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hoàng Hà,

Quá trình hồi phục vết thương da được diễn ra qua 3 giai đoạn: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo (sửa chữa) tổ chức.

Cả ba giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng. Bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình liền sẹo đều ảnh hưởng đến diễn biến bình thường cũng như chất lượng của sẹo. Sẹo lồi khá thường gặp ở vết thương vùng này.

Trong thời gian tới sẹo có thể tái cấu trúc và nhỏ lại, tuỳ vào từng cơ địa. Nếu gây vấn đề khó chịu về mặt thẩm mỹ bạn có thể đến khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được tư vấn cụ thể các phương pháp điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rách môi thường gây ra bởi chấn thương. Nếu vết rách nằm ở đường viền môi thì phải được xử lý cẩn thận, vì biến dạng môi có thể xảy ra.

Triệu chứng: Rách da môi, sưng, chảy máu môi, đau đớn.

Trong nhiều trường hợp, vết rách môi không cần khâu. Nếu vết rách nằm ở đường viền môi thì phải được xử lý cẩn thận. Vết rách môi phức tạp có thể cần đến bác sĩ phẫu thuật.

Vết rách môi nên được xử lý trong vòng 24 giờ (lý tưởng là trong vòng 12 giờ) để ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong khi chờ đợi để điều trị, các vết rách có thể được làm sạch bằng nước và được bao phủ bằng gạc hoặc một miếng vải sạch. Tiến hành các biện pháp cầm máu.

Nếu chảy máu nhiều, bệnh nhân cần được can thiệp y tế ngay lập tức. Tiêm phòng uốn ván.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều