Da liễu - Dị ứng

Môi còn sưng phù sau 1 tháng bị tai nạn, điều trị như thế nào?

Bác sĩ giúp em với ạ, Em bị ngã xe rách môi trên và mặt bên trái bị sưng to lên. Em đã nằm viện khâu và uống thuốc giảm sưng phù nề. Em ra viện gần được tháng rồi, hiện giờ mặt đã không sưng nhưng môi thì vẫn sưng to ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Môi sưng dập sau tai nạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Môi sưng dập sau tai nạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với mức độ chấn thương như trên thì phần môi bị đụng dập thường bị sưng nề nhiều và giảm sưng cũng chậm, tùy vào sự lành vết thương, cách chăm sóc, cách ăn uống.

Em đã ra viện được 1 tháng rồi mà môi vẫn còn sưng, dù mặt đã hết sưng là bất thường, cần tái khám lại để bác sĩ kiểm tra lại xem vấn đề nằm ở đâu, có liên quan đến phần răng lợi bên dưới không, có viêm nhiễm tụ máu tụ dịch gì hay không, có do sẹo lồi sẹo xấu không, mức độ ra sao để xử trí thích hợp cho em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các biện pháp tự nhiên cũng giúp giảm sưng môi hiệu quả:

Áp lạnh: Ngay lập tức, nên sử dụng túi đông lạnh hoặc khăn lau, giấy gói các khối đá vào, nhẹ nhàng áp vào môi trong khoảng 10 phút. Không áp trực tiếp đá lạnh lên da hoặc môi.

Sử dụng gel lô hội tươi, xoa nhẹ nhàng lên môi. Lặp lại 2-3 lần mỗi ngày. Tác dụng làm chống viêm và giảm cảm giác nóng bỏng và sưng môi. Nếu sưng môi do phản ứng dị ứng hoặc côn trùng cắn thì lô hội là lựa chọn lý tưởng.

Đặt một túi trà đen trong một ít nước nóng khoảng 10 phút, bỏ túi trà và để nguội dung dịch. Áp dung dịch vào môi bị sưng trong 10 phút. Lặp lại nhiều lần mỗi ngày. Chất tannin trong trà đen làm se giúp giảm sưng môi.

Nhúng một miếng bông nhỏ vào mật ong, xoa nhẹ lên môi, sau 20 phút rửa lại bằng nước lạnh, làm 2-3 lần mỗi ngày. Tính chất kháng khuẩn và chữa bệnh tự nhiên của mật ong sẽ giúp giảm sưng môi. Mật ong cũng giúp giữ ẩm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, giảm viêm và đau cho môi.

Bôi kem nghệ lên môi, để khô và sau đó làm sạch môi bằng nước ấm. Lặp lại 2-3 lần một ngày giúp giảm sưng và đau cho môi khá hiệu quả, do tính chất sát nghệ có tính chất sát khuẩn.

Baking soda: là phương pháp lý tưởng chữa môi sưng do côn trùng cắn và do phản ứng dị ứng. Pha dung dịch 3 thìa cà phê baking soda và 1 thìa cà phê nước, bôi lên môi và rửa bằng nước lạnh sau vài phút. Lặp lại nhiều lần mỗi ngày. Baking soda làm giảm đau và viêm rất tốt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường