Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương chảy dịch vàng suốt 3 tuần, nên làm gì?

Được hỏi bởi Tân - nhattanvu1****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em bị té xe, trầy một mảng to ngay mắt cá chân. Ban đầu vết thương khô lại, nhưng 2 ngày sau em phải đi làm nên vết thương bị bong ra, từ đó có dịch vàng chảy ra, đông quanh vết thương nhưng dính nước là lại bị tróc ra, và vết thương đã có dấu hiệu nhiễm trùng.

Em đã rửa và chăm sóc vết thương nên đã không còn những hiện tượng nhiễm trùng, nhưng vết thương vẫn chảy dịch vàng và không khô, đến nay đã 3 tuần. Em đang bị gì vậy ạ?
vet thuong bi nhiem trung xu tri nhu the nao - anh 1
Vết thương bị nhiễm trùng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vết thương 3 tuần chưa lành vẫn còn chảy dịch rất có thể là vết thương bị nhiễm trùng. Bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ hướng dẫn lại cách chăm sóc vết thương và kê toa thuốc điều trị nhiễm trùng thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vết thương bị nhiễm trùng sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, đau và có mủ.

Vùng bị đỏ khoảng 2 tới 3 mm quanh miệng vết thương, nhất là khi vết thương đã được khâu lại, là tình trạng bình thường. Tuy vậy cần lưu ý nếu vùng da bị đỏ ấy có dấu hiệu lan rộng.

Đau cũng là cảm giác thông thường khi bị thương, nhưng hiện tượng đau và sưng cũng chỉ lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ hai và sau đó giảm dần. Nếu nhiễm trùng lan ra ngoài vết thương, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ theo kênh bạch huyết và tạo nên các vệt đỏ.

Nếu nhiễm trùng lan vào máu và gây hiện tượng nhiễm trùng máu thì nạn nhân sẽ bắt đầu bị sốt. Tuy nhiên, khi vết thương lành dần thì cũng có thể gây sưng và đau nhẹ tại các hạch bạch huyết ở vùng bị thương.

Để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương: Hãy rửa các vết thương trong vòng 10 phút sau khi bị thương bằng nước sạch và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Ngâm vết thương trong nước ấm có pha xà phòng trong vòng 15 phút. Hãy thực hiện những bước trên ngay khi phát hiện bị thương bởi càng để lâu sẽ càng gây nguy hiểm. Sau khi làm sạch vết thương, hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7