Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mài vết thương bị tróc, em nên làm gì?

Được hỏi bởi Slince Sniper - nguyennviett****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Cách đây 4 tuần em bị tai nạn giao thông, có vết thương sâu phải khâu ở mu bàn chân, hiện đã cắt chỉ. Hôm nay mài bị tróc ra như trong hình khiến em rất hoang mang, khi ấn mạnh không ra dịch, không cảm giác đau rát.

Mong bác sĩ xem xét. Xin cám ơn bác sĩ.
vet thuong nhiem trung xu tri nhu the nao - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo hình bạn gửi đây có thể là tình trạng vết thương nhiễm trùng tại chỗ hoặc còn sót dị vật bên trong các vết thương.

Bạn cần tái khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại hoặc phòng khám để bác sĩ cắt lọc, giải thoát những mủ hoặc dịch còn sót trong vết thương và loại bỏ dị vật để giúp vết thương mau lành hơn.

Thân mến.

Vết thương nhiễm trùng sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, đau và có mủ.

Vùng bị đỏ khoảng 2 tới 3 mm quanh miệng vết thương, nhất là khi vết thương đã được khâu lại, là tình trạng bình thường. Tuy vậy cần lưu ý nếu vùng da bị đỏ ấy có dấu hiệu lan rộng.

Đau cũng là cảm giác thông thường khi bị thương, nhưng hiện tượng đau và sưng cũng chỉ lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ hai và sau đó giảm dần. Nếu nhiễm trùng lan ra ngoài vết thương, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ theo kênh bạch huyết và tạo nên các vệt đỏ.

Nếu nhiễm trùng lan vào máu và gây hiện tượng nhiễm trùng máu thì nạn nhân sẽ bắt đầu bị sốt. Tuy nhiên, khi vết thương lành dần thì cũng có thể gây sưng và đau nhẹ tại các hạch bạch huyết ở vùng bị thương.

Để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương: Hãy rửa các vết thương trong vòng 10 phút sau khi bị thương bằng nước sạch và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Ngâm vết thương trong nước ấm có pha xà phòng trong vòng 15 phút. Hãy thực hiện những bước trên ngay khi phát hiện bị thương bởi càng để lâu sẽ càng gây nguy hiểm. Sau khi làm sạch vết thương, hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh.Quảng cáo

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Hàu Tam Hiệp quảng cáo giúp sinh con theo ý muốn, ăn hàu sinh con trai

Quy định PL nghiêm cấm mọi hình thức can thiệp chọn lựa giới tính thai nhi, nhưng Hàu Tam Hiệp tràn lan thông tin hướng dẫn sinh con trai hay con gái.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7