Tiêu hóa - Gan - Mật

Uống 15 ngày thuốc điều trị viêm dạ dày có HP đã khỏi chưa bác sĩ?

Em xin chào bác sĩ, Em bị viêm dạ dày, có vi rút HP, em đã uống thuốc 15 ngày. Em đi tái khám, bác sĩ cho uống thêm 15 ngày. Dạ dày đã đỡ đau nhưng hay ợ, khó chịu. Không biết em uống 15 ngày đã khỏi chưa, có nên kiểm tra lại HP không hay uống thêm 15 ngày nữa ạ? Em nghe bác sĩ nói liệu trình là 10-14 ngày. Em đã uống 15 ngày rồi, nhưng bác sĩ vẫn cho uống tiếp 15 ngày nữa. Em lại thấy uống thuốc hình như gây ợ hơi khó chịu hơn. Vậy nếu em kiểm tra lại nếu hết HP thì em không uống nữa có được không?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Uống thuốc điều trị viêm dạ dày có Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị viêm dạ dày có Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Liệu trình điều trị HP là từ 10-14 ngày. 15 ngày tiếp theo là bác sĩ cho bạn điều trị triệu chứng của viêm dạ dày. Muốn biết đã hết nhiễm HP hay chưa, bạn cần tái khám lại để làm test hơi thở hoặc nội soi dạ dày tìm HP.

Nếu kiểm tra đã hết nhiễm HP và bạn không còn triệu chứng bệnh dạ dày nữa thì bạn có thể không cần uống thuốc nữa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vi khuẩn Hp chủ yếu là gây bệnh đau dạ dày cấp tính và mạn tính ở dạ dày và hành tá tràng. Hầu hết các vi khuẩn khác không thể nào phát triển và bị tiêu diệt bởi chất acid do niêm mạc dạ dày tiết ra. Riêng H. pylori có khả năng tiết ra 1 chất phân giải chất nhờn bên trong dạ dày và tạo ra những phân tử trung hòa acid để giúp H. pylori sống được bên trong lớp chất nhờn của dạ dày hoặc bám vào màng lót dạ dày sinh sôi rất nhanh.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày có Hp:

- Bị đau bụng nhất là đau vùng thượng vị. Ngoài cảm giác đau quặn thắt bệnh nhân còn thấy nóng rát, cơn đau khó chịu này xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào nhưng thường bị nhất ngay sau khi dùng bữa hoặc lúc giữa đêm.
- Tuy bụng đói nhưng vẫn cảm giác căng chướng hơi, tức bụng.
- Lâu sau khi ăn vẫn thấy thấy cơ thể ì ạch, nặng nề do thức ăn không được tiêu hóa hoặc tiêu hóa chậm.
- Ít khi cảm thấy đói bụng, mỗi lần dùng bữa cũng chỉ ăn với lượng nhỏ.
- Hay bị ợ nóng với ợ hơi kèm theo khó tiêu hóa.
- Bình thường bỗng cảm giác đau vùng bụng trên rốn, sau khi dùng bữa lại càng đau hơn.
- Có biểu hiện bị rối loạn tiêu
hóa.
- Lúc ăn thì thấy khó nuốt, ăn xong thì thấy buồn nôn, có khi bị nôn.
- Có dấu hiệu bị giảm cân rõ rệt.

Điều trị viêm dạ dày có Hp:

- Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và đánh giá chính xác mức độ bệnh. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

- Thuốc dùng trong điều trị viêm dạ dày có Hp thường là các thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm tiết axít dịch vị và các thuốc kháng sinh để diệt Hp. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ, để tránh những biến chứng xấu.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm lượng mỡ và hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn. Người bệnh không nên ăn chua, cay, ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng, đồ khô rắn. Lưu ý, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ.

- Nên ăn đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn, tránh để đói hoặc no quá.

- Người bệnh cần kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress… Bên cạnh đó cần tránh thức uống ảnh hưởng dạ dày, như: Thuốc vitamin C, axít folic điều trị thiếu máu, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.

- Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn, không thức khuya.

BS.CK2 Trương Thị Ái Phương
Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường