Logo Alobacsi

Ung thư hậu môn có di truyền không?

14/09/2018 16:03
Thống kê ghi nhận nhiều trường hợp mắc ung thư hậu môn khi còn trẻ và có gia đình có đến 2 người mắc bệnh. Vậy liệu ung thư hậu môn có di truyền không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của hậu môn. Các khối u lành tính và ác tính ở vùng này là dấu hiệu của ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của hậu môn.
Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của hậu môn.

Theo các bác sĩ Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc, ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu của bệnh không rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

- Thay đổi thói quen đại tiện.

- Chảy máu từ hậu môn trực tràng.

- Đau, cảm giác nặng ở hậu môn.

- U gần hậu môn.

- Đôi khi bệnh nhân có thể són phân hoặc ngứa hậu môn…

Ung thư hậu môn có di truyền không?

Ung thư hậu môn có di truyền hay không là thắc mắc nhiều độc giả quan tâm. Ung thư hậu môn không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, trong gia đình có người mắc ung thư hậu môn thì các thành viên khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Lý do là bởi các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái
Các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái

Ngoài ra, những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

- Nhiễm vi rút HPV: HPV có mặt trong hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn.

- Quan hệ tình dục với nhiều người: đàn ông và phụ nữ có nhiều bạn tình trong cuộc đời của mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn, đặc biệt là những người hay quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

- Hút thuốc: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn

- Suy giảm miễn dịch: hệ thống miễn dịch suy yếu ngăn cơ thể chống lại bệnh ung thư hậu môn. Điều này thường gặp nhất ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc những người đã ghép tạng.

- Tuổi tác: hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở bệnh nhân trên 50 tuổi.

Ung thư hậu môn là bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải ở cả nam và nữ. Nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh nên việc chữa trị gặp khó khăn, các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc lan rộng đến các cơ quan khác.

Vì thế khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở đường tiêu hóa, đặc biệt vùng hậu môn trực tràng người bệnh cần đi khám và điều trị ngay. Bên cạnh đó, việc chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là một giải pháp hiệu quả nhằm phát hiện sớm khối u ở vùng hậu môn.

Theo VTV

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7