Thuốc

Toa thuốc em đang dùng có gây tác dụng phụ?

Thưa bác sĩ, Con bị tức ngực, khó thở, mệt mỏi, ăn uống không được. Con đi khám, làm nhiều xét nghiệm và bác sĩ có cho toa thuốc. Con mới uống được 5 ngày, những ngày đầu không sao, sau đó đến ngày thứ 3 thì bị sốt. Con uống thuốc đã hết. Ngày thứ 4 bị đau họng, khi soi thì thấy có những cục to, sâu trong cuống họng và 2 bên kèm mủ. Con nghi amidan hốc mủ, uống thuốc 2 ngày hết đau họng, nhưng hôm sau thì lại bị tiêu chảy, ăn uống bình thường nhưng đi nhiều lần, phân đen vụn kèm nước. Tại sáng con có ăn cháo thịt heo nên không biết có phải do đồ ăn nhiễm khuẩn không? Sau đó con bị nôn nói nữa nên không dám uống thuốc loperamid, chỉ dùng mecta và men. Mặc dù cầm được nôn ói nhưng uống xong con vẫn bị tiẻu chảy phân đen. Bác sĩ cho con hỏi, tình trạng này là do bị nhiễm khuẩn đường ruột do ăn uống hay là tác dụng phụ của thuốc kháng sinh điều trị viêm họng. Trong một năm nay con nhiều lần bị đau bụng như vậy. Đi nội soi thì kết quả là viêm dạ dày. Mong được bác sĩ giải đáp. Con cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đơn thuốc do bạn đọc cung cấp
Đơn thuốc do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Thuốc bác sĩ kê toa cho em trong đơn không gây tiêu chảy kèm sốt như mô tả. Triệu chứng em gặp phải có thể nằm trong hội chứng nhiễm siêu vi toàn thân hoặc tác dụng phụ nếu em có sử dụng thêm kháng sinh (phần này em kể chưa rõ nên bác sĩ không nắm được em đã sử dụng những thuốc gì khác).

Việc tự ý sử dụng thuốc có thể làm gia tăng nguy cơ tương tác thuốc, gây ra nhiều tác dụng phụ, do đó em nên khám bác sĩ mỗi khi có ý định thêm bất kỳ thuốc gì vào liệu trình điều trị. Toa thuốc em được kê phù hợp để điều trị bệnh dạ dày, nhưng do vô tình trùng hợp với đợt viêm họng cấp nên xảy ra những triệu chứng bất thường trên, em nên yên tâm tiếp tục dùng thuốc.

Ngoài ra, một số yếu tố tâm lý có thể góp phần vào việc phát sinh, làm nặng hoặc kéo dài các bệnh lý thực thể. Lý do được đưa ra là khi tinh thần buồn rầu, lo lắng, cơ thể sản xuất ra hormone corticoid làm giảm sức đề kháng của hệ miễn dịch. Nếu những tác động tâm lý chỉ ngắn hạn, cơ thể sẽ tự khắc phục những bất ổn. Ngược lại, nếu là những cú sốc tâm lý nặng nề, kéo dài, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và là cơ hội ngàn vàng cho bệnh tật xâm nhập.

Do đó, em nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, ngủ đủ giấc và tập luyện thể dục hàng ngày để cải thiện sức đề kháng em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tác dụng phụ của thuốc là khái niệm chung chỉ về các tác dụng không lường trước của một loại thuốc khi được sử dụng, xảy ra trực tiếp trên cơ thể người và thường có liên quan đến liều dùng cũng như đặc tính dược lý của thuốc. Một số hoạt chất hoặc tổng hợp hoạt chất có thể sẽ gây ra một hoặc nhiều tác dụng dược lý.

Tác dụng phụ của thuốc cũng được phân loại gồm hai loại là tác dụng chính và tác dụng phụ. Tác dụng phụ trên thực tế không hoàn toàn có hại mà ngược lại, trong một số trường hợp thì có thể có lợi và trở thành tác dụng điều trị chính.

Hầu hết những người sau khi dùng thuốc mà gặp phải tác dụng phụ đều rất hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào. Có những trường hợp tác dụng phụ rất đơn giản đến nỗi người ta không chú ý tới như đau bụng, buồn nôn...

Khi bạn gặp phải tác dụng phụ của thuốc thì nên dừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều