Thuốc

Nổi mụn toàn mặt khi uống thuốc điều trị thận hư, có phải tác dụng phụ?

Chào bác sĩ, Cháu đã điều trị bệnh thận hư được 2 tháng nhưng trong quá trình điều trị thì có các biểu hiện như nổi mụn toàn mặt và vùng ngực, vai. Ngoài ra còn cảm thấy cổ và phần bụng và đùi phù nhẹ. Mặc dù kết quả xét nghiệm tháng trước đã cho kết quả âm tính nhưng cháu lại thấy các biểu hiện trên, không biết đó có phải là tác dụng phụ của thuốc hay không, mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cám ơn bác sĩ nhiều ạ. Thuốc đã dùng: 1. Esomeprazol (Emanera v-20mg) sáng 7 giờ uống 1 viên (28 viên) 2. Calcium + Cholecalciferol (Korucal V-300mg/100UI) (28 viên): sáng 7 giờ uống 1 viên 3. Temisartan (Levistel v-80mg+) (28 viên): sáng 7 giờ uống 1 viên 4. Methylprednisolone (Medrol V-16mg+) (56 viên): sáng 7 giờ uống 2 viên
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Nổi mụn khi uống thuốc điều trị thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi mụn khi uống thuốc điều trị thận hư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo bạn mô tả, khả năng bạn bị tác dụng phụ của thuốc. Các triệu chứng này sẽ dần mất đi khi bác sĩ cho giảm liều thuốc với điều kiện bệnh đã ổn định. Bên cạnh đó, bạn có thể làm giảm triệu chứng bằng cách: tránh đồ ăn thức uống cay nóng, nhiều mỡ, ngọt, rửa mặt với sữa rửa mặt có tính sát trùng nhẹ.

Các thuốc bác sĩ cho phù hợp với bệnh của bạn. Lưu ý thuốc số 4 Methylprednisolone bạn nên uống vào buổi sáng sau khi ăn no.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Uống thuốc điều trị Hp có ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể?

Tác dụng phụ của thuốc là khái niệm chung chỉ về các tác dụng không lường trước của một loại thuốc khi được sử dụng, xảy ra trực tiếp trên cơ thể người và thường có liên quan đến liều dùng cũng như đặc tính dược lý của thuốc. Một số hoạt chất hoặc tổng hợp hoạt chất có thể sẽ gây ra một hoặc nhiều tác dụng dược lý.

Tác dụng phụ của thuốc cũng được phân loại gồm hai loại là tác dụng chính và tác dụng phụ. Tác dụng phụ trên thực tế không hoàn toàn có hại mà ngược lại, trong một số trường hợp thì có thể có lợi và trở thành tác dụng điều trị chính.

Hầu hết những người sau khi dùng thuốc mà gặp phải tác dụng phụ đều rất hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào. Có những trường hợp tác dụng phụ rất đơn giản đến nỗi người ta không chú ý tới như đau bụng, buồn nôn... 

Khi bạn gặp phải tác dụng phụ của thuốc thì nên dừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận-Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều