Tiêu hóa - Gan - Mật

Tiêu chảy kéo dài, giảm cân, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Em bị tiêu chảy liên tục trong thời gian dài (trên nửa năm), đồng thời bị giảm cân nhẹ và nếu không ăn sáng bụng rất khó chịu. Vậy bác sĩ có thể cho biết em bị bệnh gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tiêu phân lỏng kéo dài 6 tháng là tiêu chảy mạn tính. Tiêu chảy mạn có thể do nhiều nguyên nhân, như nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm loét đại tràng, rối loạn vận động ruột, bệnh lý nội tiết (cường giáp, u gastrin...), ung thư đại tràng...

Vì thế em cần đến khám cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa có khả năng làm các xét nghiệm chuyên sâu như nội soi đại trực tràng để sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và xử trí sớm, để kéo dài em sẽ bị suy kiệt nặng do tiêu chảy mạn đấy.

Trong thời gian tới, em cần tích cực bổ sung thêm dinh dưỡng bằng những thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng tùy khả năng cơ thể chấp nhận (không hay ít gây đau bụng, tiêu chảy sau ăn) như súp, cháo, nước trái cây, sữa... và uống nhiều nước, tốt nhất là mua viên Hydrite hay gói oresol tại nhà thuốc để bồi hoàn điện giải, yaour cũng rất tốt cho đường ruột, nên dùng 2-3 hủ yaour mỗi ngày.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tiêu chảy mạn tính là bệnh kéo dài dai dẳng từ 2 tuần đến 1 tháng, có những đợt tạm ngưng sau đó lại tái phát trở lại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn bến bệnh tiêu chảy mạn tính ở cả người lớn và trẻ em. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp nhất là:

- Hội chứng ruột kích thích

- Bệnh truyền nhiễm

- Người bệnh mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón nặng, kém hấp thu đường, kém hấp thu chất béo, lạm dụng thuốc nhuận tràng...

Nếu bị tiêu chảy kéo dài, người bệnh đặc biệt cần bổ sung nước thường xuyên. Nếu đối tượng bị bệnh là trẻ sơ sinh thì cần cho chúng bú sữa mẹ nhiều hơn. Đặc biệt, không nên có tư tưởng nhịn ăn hoặc bổ sung nước bằng các loại nước uống giải khác, nước ép trái câu vì nó quá ngọt và có thể làm cho bệnh tiêu chảy mạn tính trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường