Tiêu hóa - Gan - Mật

Tiêu chảy, đau bụng từng cơn, hành sốt, phân đen... dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ, Cho em hỏi là bị tiêu chảy, đau bụng từng cơn, buồn nôn, hành sốt, phân đen, chán ăn là dấu hiệu của bệnh gì ạ? Và nên khám ở khoa nào ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau bụng, sốt, đi tiêu phân đen là triệu chứng bệnh viêm ruột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau bụng, sốt, đi tiêu phân đen là triệu chứng bệnh viêm ruột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Yến thân mến,

Tiêu chảy mới xảy ra vài ngày là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp với phân không lẫn đàm máu, không sốt hướng nhiều đến tác nhân lành tính không do vi trùng như virus, thức ăn, thuốc, loạn khuẩn ruột.

Tuy nhiên, tiêu chảy kèm theo triệu chứng sốt, phân đen là dấu hiệu nguy hiểm của tiêu chảy cấp, thường gặp trong viêm ruột do tác nhân không còn lành tính như trên nữa. Và do đó, em cần đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra cho em và kê thuốc thích hợp, tránh để biến chứng nặng hơn.

Trong thời gian sắp xếp đi khám, em cần chú ý ăn chín uống sạch, ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày, khát thì phải uống ngay, tốt nhất nên uống gói oresol để bù điện giải.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm ruột là tình trạng viêm xảy ra ở ruột. Viêm ruột là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nói chung ở ruột gây ra bởi cả vi khuẩn lẫn virus. Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng mạn đều thuộc viêm ruột.

Viêm ruột là một phần trong bệnh lý viêm đường tiêu hóa.

Nếu bệnh nhẹ, bạn sẽ không cần đến điều trị vì bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Đối với các triệu chứng tiêu chảy, bạn chỉ cần phải bổ sung nước. Nếu bạn không thể uống đủ nước, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung nước bằng dung dịch điện giải, đó là hợp chất của nước với các chất điện giải cần thiết bao gồm natri (muối) và kali. Nếu bạn bị tiêu chảy cấp, bạn sẽ cần truyền dịch tĩnh mạch, uống thuốc hoặc thậm chí là nhập viện. Với trẻ em, trường hợp trẻ bị tiêu chảy và mất nước sẽ cần được chăm sóc y tế và truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Nếu bạn bị viêm ruột do phóng xạ, bác sĩ có thể phải thay đổi xạ trị hoặc ngừng hẳn. Thậm chí bạn có thể cần phải được phẫu thuật để loại bỏ một phần ruột non bị hư hại.

Các loại thuốc tiêu chảy dù ít được dùng nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ làm chậm tiến triển bệnh bằng cách làm chậm quá trình đào thải mầm bệnh. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng thuốc lợi tiểu, bạn nên dừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn sẽ có thể kiểm soát viêm ruột nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Rửa tay cẩn thận trước khi ăn, khi nấu ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Tránh sử dụng các thức uống không hợp vệ sinh như nước từ dòng suối, nước giếng và nước chưa được đun sôi.
- Khi ăn trứng hoặc thịt gia cầm, bạn chỉ nên dùng dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ.
- Bạn nên ăn thực phẩm được nấu chín kỹ và dự trữ thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia.