Nhi khoa

Tiểu cầu tăng ở trẻ có nguy hiểm không?

Bác sĩ cho em hỏi, Bé gái nhà em được 4.5 tháng. Cách đây 5 ngày bé bị viêm phổi, bạch cầu 16, điều trị tại bệnh viện huyện. Thuốc uống là Midantin ngày 3 lần, 1 lần nửa gói, phun thuốc ngày 3 lần. Hôm nay bé hết khò khè, thử máu lại bạch cầu 10.5 nhưng tiểu cầu cao 550 và được xuất viện. Bác sĩ cho em hỏi, tiểu cầu bé cao như vậy có nguy hiểm gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Tăng tiểu cầu ở trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng tiểu cầu ở trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỉ số tế bào máu tăng cao hay giảm thấp đều có bất thường nhưng đế có kết luận và đánh giá mức độ nguy hiểm cần xác định tăng giảm đó do sinh lý hay bệnh lý, nguyên nhân, các chỉ số tế bào máu khác,…

Tốt nhất, em nên trao đổi với bác sĩ điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng tiểu cầu là một tình trạng trong đó số lượng tiểu cầu trong máu quá nhiều. Tiểu cầu là các tế bào máu trong huyết tương, có tác dụng làm ngừng chảy máu bằng cách dính vào nhau để tạo thành cục máu đông. Quá nhiều tiểu cầu có thể dẫn đến một số tình trạng nhất định, bao gồm đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông trong mạch máu.

Có hai loại tăng tiểu cầu: tăng tiểu cầu nguyên phát và tăng tiểu cầu thứ phát. Tăng tiểu cầu nguyên phát, còn được gọi là tăng tiểu cầu cơ bản (hoặc ET) là một căn bệnh trong đó các tế bào bất thường của tủy xương gây ra tăng tiểu cầu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chưa được biết. Bệnh không được coi là một tình trạng di truyền (gia đình) mặc dù phát hiện một số đột biến gen trong máu hoặc tủy xương.

Tăng tiểu cầu thứ phát là một tình trạng sức khỏe khác mà bệnh nhân có thể mắc phải như:

- Thiếu máu do thiếu sắt
- Ung thư
- Viêm hoặc nhiễm trùng
- Phẫu thuật, đặc biệt là cắt lách.

Điều trị tăng tiểu cầu phản ứng dựa vào các nguyên nhân cơ bản. Nếu nguyên nhân là một phẫu thuật gần đây hoặc một chấn thương gây ra mất máu đáng kể, số lượng tiểu cầu tăng cao có thể không kéo dài. Nếu nguyên nhân là nhiễm trùng mãn tính hoặc các bệnh viêm nhiễm, số lượng tiểu cầu có thể cao cho đến khi tình trạng này được kiểm soát. Trong hầu hết các trường hợp, số lượng tiểu cầu sẽ trở lại bình thường sau khi nguyên nhân cơ bản được giải quyết.

Nếu bị tăng tiểu cầu phản ứng, bạn không nhất thiết phải dùng thuốc hoặc thủ thuật y tế để giảm số lượng tiểu cầu. Nó cũng không có nghĩa là bạn sẽ bị đông máu hoặc chảy máu.

Cắt bỏ lách có thể gây tăng tiểu cầu suốt đời, nhưng bạn không cần điều trị.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tăng tiểu cầu:

- Ăn các thực phẩm lành mạnh
- Tăng hoạt động thể chất
- Đạt được hoặc duy trì trọng lượng bình thường
- Bỏ thuốc lá