Bệnh khác...

Tiêm đủ 5 liều văcxin có tránh khỏi bệnh dại?

BS cho em hỏi, Em bị mèo con cắn ở ngón tay. Ngày hôm sau em đi tiêm phòng và chỉ tiêm văcxin mà không tiêm huyết thanh. Vậy em tiêm đủ 5 liều văcxin có tránh khỏi bệnh dại không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Mèo cắn ở tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mèo cắn ở tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Huyết thanh kháng dại thường chỉ sử dụng cho những trường hợp nguy cơ cao như:

- Con vật cắn người lên cơn dại hoặc có triệu chứng dại

- Vết cắn gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ...

- Vết cắn ở các đầu chi, bộ phận sinh dục và vùng có nhiều thần kinh như mu bàn tay, mu bàn chân...

- Vết cắn sâu, có nhiều vết cắn nguy hiểm.

Như vậy trường hợp của bạn không có chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại, nếu tiêm vaccin ngừa dại sớm vẫn có thể phòng ngừa được bệnh nên bạn cứ yên tâm tiêm phòng theo hướng dẫn của BS.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều