Thuốc

Thuốc Griseofulvin 5% có ảnh hưởng tinh trùng?

Xin chào AloBacsi, Em năm nay 29 tuổi, cưới được 2 tháng và giờ vợ em đã mang bầu được 6 tuần. Vợ chồng em có tính ngày đề quan hệ. Trước lúc quan hệ 1 tuần em có bị ngứa và nổi nốt màu đỏ ở bao quy đầu. Nhân viên hiệu thuốc bán Griseofulvin 5% bôi 2 lần thì khỏi. Em dừng bôi 2 ngày thì quan hệ và vợ em mang bầu luôn. Vậy thuốc Griseofullvin 5% có làm ảnh hưởng đến tinh trùng không ạ, có khả năng bị dị tật cho thai nhi không ạ? Em xin cảm ơn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Griseofulvin là kháng sinh chống nấm lấy từ penicillium griseofulvum hoặc từ các penicillium khác. Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nấm da, nấm tóc và móng, bao gồm nấm da thân, nấm da chân, nấm da đùi, nấm râu, nấm da đầu và nấm móng do các loài Trichophyton, Microsporum hoặc Epidermophyton nhạy cảm gây ra.

Tác dụng chống nấm của griseofulvin trước hết là do phá vỡ cấu trúc thoi gián phân tế bào, nên làm ngừng pha giữa của phân bào. Một cơ chế tác dụng khác cũng được đề cập đến là griseofulvin tạo ra DNA khiếm khuyết không có khả năng sao chép. Do đó, thuốc chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai, vì có thể gây quái thai hay sẩy thai.

Thuốc này có khả năng ảnh hưởng đến tinh trùng, nhưng vì tinh trùng của nam được tạo ra liên tục và thường chỉ con tinh trùng nào khỏe mới xâm nhập nổi vào trứng để thụ tinh, vì thế thuốc này không có nghiên cứu trên việc người nam dùng thì khả năng gây dị tật thai nhi khi quan hệ có hay không.

Tôi không thể trả lời câu hỏi của em là liệu con em có bị dị tật do việc em dùng Griseofulvin hay không.
Vợ của em nên thăm khám thai đúng lịch hẹn với bác sĩ khoa Sản, làm các xét nghiệm, nhất là trong thời kỳ 12 tuần đầu và 20 tuần, xem có dị tật, bất thường gì không, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Griseofulvin là một thuốc kháng nấm điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm. Bạn có thể sử dụng thuốc griseofulvin để điều trị các bệnh nhiễm trùng như nhiễm nấm ngoài da, bệnh bàn chân lực sĩ, ngứa và nhiễm nấm da đầu, móng tay, móng chân.

Đi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.
Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như:

- Sốt, ớn lạnh, có các triệu chứng cúm;
- Đốm trắng hay lở loét trong miệng hoặc trên môi;
- Lú lẫn, khó khăn với các hoạt động hàng ngày;
- Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
- Phản ứng da nặng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, cảm giác nóng rát trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc phần cơ thể phía trên) sau đó gây ra phồng rộp và bong tróc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường