Bệnh lao

Thuốc Ethambutol và Turbezid dùng trong điều trị lao giai đoạn tấn công?

Bác sĩ ơi, Bệnh viện cho em uống hai loại thuốc là Ethambutol 400 và Turbezid. Bác sĩ xem có đúng không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

uống thuốc điều trị lao giai đoạn tấn công. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc điều trị lao giai đoạn tấn công. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tuberzid có thành phần Rifampicin 150mg, Isoniazid 75mg, Pyrazinamid 400mg; tức là 3 loại thuốc trong 1 viên thuốc.

Bạn đang sử dụng 4 loại thuốc trong giai đoạn tấn công, hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị lao của Chương trình Chống lao Quốc Gia và của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào việc tuân thủ cũng như quá trình chăm sóc sức khoẻ nâng cao sức đề kháng, do đó bạn nên đặt niềm tin và tuân thủ bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu  không tuân thủ điều trị đúng cách thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa có nguy cơ tử vong, tạo nguồn lây kháng thuốc.

Để đạt được kết quả đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ  theo nguyên tắc điều trị lao dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Điều trị lao đạt hiệu quả đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ ba chữ ”Đ” có nghĩa: Đúng, Đủ, Đều.

- Đúng: Đúng phác đồ đúng liều lượng, đúng thuốc.

- Đủ: Đủ thời gian (6 hoặc 8 tháng). Tùy theo loại bệnh lao được bác sĩ chỉ định, loại bệnh mới hay tái trị mà áp dụng phác đồ và thời gian điều trị cho từng loại bệnh đó.

- Đều: Bệnh nhân phải uống thuốc lao thật đều đặn hàng ngày, thông thường uống vào buổi sáng lúc bụng đói. Tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa và tùy vào sự dung nạp thuốc của từng bệnh nhân, lúc đó bác sĩ có thể chỉ định cho uống sau ăn hoặc trước khi đi ngủ buổi tối.

Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân không tự ngưng thuốc hoặc bỏ cử  thuốc vì  uống thuốc không đều đặn. Lúc uống  sáng, lúc tối, nhớ lúc nào uống lúc nấy… Nồng độ thuốc diệt vi trùng lao không đủ hiệu lực sẽ tạo cho vi trùng lao kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị về sau. Ngoài ra còn tạo nguồn vi trùng lao  kháng  thuốc lây lan  cho người thân và cho cộng đồng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể ngưng uống thuốc lao vài ngày do điều kiện bắt buộc nào đó, nhưng không được phép bỏ thuốc trên 7 ngày ( trừ trường hợp đặc biệt bác sĩ cho tạm ngưng thuốc do bệnh nhân bị dị ứng thuốc).

Trong quá trình điều trị có thể có tác dụng phụ của thuốc lao xảy ra:

- Nhẹ: nổi mề đay, ngứa, mệt mỏi, đau nhức các khớp lớn (hội chứng giả gút).

- Nặng: sốc phản vệ, viêm gan, vàng da, đau bụng nôn ói, viêm trợt da. Nếu có những dấu hiện trên báo ngay cho  bác sĩ điều trị cho mình biết, để có hướng xử trí.

Sau khi uống thuốc lao, tiểu nước tiểu có màu đỏ và thậm trí đổ mồ hôi hoặc nước mắt có màu đỏ là bình thường vì đây là màu của thuốc.

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu chúng ta không tuân thủ theo hướng dẫn như trên thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa dẫn đến tử vong và còn để lại nguồn lây kháng thuốc cho gia đình và xã hội (thà không điều trị còn hơn điều trị lao không đúng).