Bệnh lao

Tại sao điều trị 2 tháng tấn công lao AFB+ chỉ có 2 loại thuốc?

Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, Em bị lao AFB+ nhưng tại sao trong thời gian điều trị 2 tháng tấn công mà bệnh viện chỉ cho em uống hai loại thuốc? Em xem trong các phác đồ là 4 loại ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thuốc điều trị lao AFB+. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc điều trị lao AFB+. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phác đồ điều trị lao phổi hiện tại đúng là có 4 loại thuốc trong 2 tháng đầu tấn công, nhưng có lẽ do Trạm Chống lao chỉ phát cho em 2 dạng viên thuốc khiến em lầm tưởng là chỉ có 2 loại thuốc. Do thuốc kháng lao thường phải dùng kết hợp nên hiện nay đã được điều chế dưới dạng viên uống kết hợp (1 viên chứa nhiều loại thuốc).

Em nên bình tĩnh xem xét lại, nếu là bệnh viện lớn uy tín không có chuyện điều trị sai khác với Chương trình Chống lao Quốc gia (cũng là phác đồ của Tổ chức Y tế Thế giới). Em có thể gửi trực tiếp tên thuốc, liều lượng về để bác sĩ phân tích thêm cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi AFB dương tính là bệnh do một loại vi khuẩn lao có tên viết tắt là AFB + gây ra hiện tượng nhiễm trùng phế quản và làm tổn thương hang ở phổi. Chúng có khả năng tồn tại ở bất kì môi trường khác nhau, thường cư trú trong đờm rồi gây ra ho liên tục kèm theo đờm, máu và ho kéo dài nhanh chóng hình thành bệnh lao phổi.

Theo các chuyên gia chẩn đoán cho biết, căn bệnh này khá là nguy hiểm. Hầu hết những người mắc bệnh lao phổi AFB dương tính nếu không được điều trị kịp thời thì khả năng tuổi thọ của họ chỉ kéo dài tới 10 năm. Ngoài ra, loại vi khuẩn này không chỉ gây ra lao phổi mà còn có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như lao màng não, lao xương, lao khớp,…

Hầu hết bệnh lao phổi nói chung hay lao AFB + nói riêng đều có khả năng lây nhiễm rất nhanh với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn hay người thân đang sống với bệnh nhân mắc bệnh lao phổi thì cần phải thận trọng vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh lao phổi AFB dễ dàng lây lan từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp hay sinh hoạt. Do đó, khi nói chuyện, cười đùa hay vui chơi với người mắc bệnh lao phổi cũng rất có nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, khi tiếp xúc với họ, chỉ cần người bệnh khạc nhổ, ho hắt hắt hơi, thì vi khuẩn AFB có trong nước miếng và đờm rất dễ dàng xâm nhập sang người đối diện và hình thành bệnh.

Chính vì vậy, để tối thiểu hóa tình trạng lây lan của căn bệnh này, các bạn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh như hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đeo khẩu trang khi nói chuyện hay không sử dụng chung các đồ dùng với bệnh nhân bị lao phổi,…

Ngoài ra, để các  vi khuẩn AFB này không phát tán, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng nhà cửa cũng như môi trường sống xung quanh.