Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thời gian, chi phí và những lưu ý khi phẫu thuật mắt lé?

Được hỏi bởi ZL Nguyen Thai
Xin chào bác sĩ,

Em bị lé ngoài, muốn đi mổ mắt tại Bệnh viện Mắt TPHCM thì xin hỏi chi phí bây giờ như thế nào. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

(ZL Nguyen Thai)
thoi gian chi phi va nhung luu y khi phau thuat mat le - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Mắt lác hay còn gọi là mắt lé là trường hợp hai đồng tử mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường mà một mắt hướng về phía mục tiêu còn mắt kia lạc hướng ra khỏi đích ngắm.

Tùy theo tình trạng lé của bệnh nhân, có thể áp dụng nhiều hoặc một biện pháp điều trị duy nhất như sau:

- Đối với trường hợp mắt lé kim (tình trạng lé nhẹ) thì chưa cần phải phẫu thuật mà bác sĩ thường sẽ cho đeo kính thị lực tăng tối đa, tập quy tụ, liếc sang chiều ngược chiều với mắt lé.

- Trong trường hợp đeo kính tối đa, nhưng tình trạng lé vẫn không có dấu hiệu suy giảm thì cần phải có biện pháp chữa trị cao hơn, đó là phẫu thuật chỉnh trục nhãn cầu.

Chi phí cho một ca phẫu thuật lé phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng lé, kỹ thuật phẫu thuật, biện pháp áp dụng, có bảo hiểm hay không,... Thông thường, tại bệnh viện công thường là 2 - 3 triệu/ 1 mắt.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám giác quan - vận động, để đánh giá hướng nhìn của mắt để xác định xem cơ nào gây ra lác và cơ nào cần được điều chỉnh (làm yếu đi, tăng cường thêm, hoặc chuyển vị trí) để cải thiện hướng nhìn của mắt. Lăng kính được dùng để đo độ lác. Những khám nghiệm trước mổ này giúp định hướng cho các bác sĩ trong việc vạch ra kế hoạch mổ. Thường thì cả 2 mắt đều cần phẫu thuật, mặc dù chỉ một mắt bị nhìn lệch. Đôi khi hướng phẫu thuật được xác định dựa vào những phát hiện mới khi tiến hành, đặc biệt khi mổ lại.

Ở người lớn, thủ thuật có thể được tiến hành với gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Dù bằng cách nào thì bệnh nhân phải nhịn ăn khoảng 8 tiếng trước thủ thuật.

Hầu hết các phẫu thuật lác mắt thường kéo dài không đến 1-2 tiếng, tuy nhiên, bệnh nhân sẽ nằm theo dõi một vài tiếng ở phòng chăm sóc tiền phẫu và hậu phẫu. Thường bệnh nhân được phẫu thuật về trong ngày, không cần ở lại viện sau mổ. Sau phẫu thuật, bạn không nên lái xe và có thể cần đến 1 tuần để đi làm trở lại.

Bệnh viện Mắt TPHCM
280 đường Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TPHCM
ĐT: 028 3932 5713 - 028 3932 6732
Email: eyehospialhcm@hcm.vnn.vn
Cấp cứu mắt 24/24

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7