Hô hấp

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.
Thiết bị đầu dò nhỏ bằng sợi tóc. Ảnh: Adventistas.

Đầu dò này bao gồm một sợi quang có đường kính khoảng 0,2 mm, chứa 19 cảm biến li ti bên trong, theo một công trình được công bố trên tạp chí Scientific Reports (Anh).

Mỗi cảm biến có thể đo các chỉ số khác nhau trong các mô, chẳng hạn như nồng độ axit và oxy, cung cấp thông tin quan trọng về phản ứng của cơ thể đối với các quá trình phát triển bệnh trong phổi.

Thiết bị này do các chuyên gia đến từ Đại học Heriot-Watt và Đại học Edinburgh ở Anh phát triển.

Được biết, bệnh phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới. Mặc dù có những tiến bộ đáng kể, nhưng ít ai biết được bệnh phát triển như thế nào ở những bệnh nhân bị viêm phổi hoặc tổn thương phổi.

Theo nhóm nghiên cứu, đầu dò công nghệ mới có thể ghi nhận những thay đổi nhỏ trong sức khỏe mô phổi. Từ đó giúp cung cấp các dữ liệu quan trọng trong việc lên phác đồ điều trị bệnh phổi cho bệnh nhân.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • phong va chua tri hen dung cach cho nguoi cao tuoi

  Phòng và chữa trị hen đúng cách cho người cao tuổi

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hen là một hiểm họa của loài người, là một trong các bệnh mạn tính hay gặp nhất. Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị hen, dự tính đến năm 2025 con số này tăng lên 400 triệu người. Bệnh hen không chừa một lứa tuổi nào, nhiều người lần đầu bị hen khi tuổi còn rất nhỏ, bệnh giảm dần khi lớn lên, nhưng có thể tái phát khi về già. Đôi khi người ta cũng có thể bị hen lần đầu tiên khi tuổi đã cao.
  08/01/2020 14:04 Hô hấp
 • ly do nu gioi de mac benh hen phe quan cao hon

  Lý do nữ giới dễ mắc bệnh hen phế quản cao hơn

  Phụ nữ dễ bị hen hơn nam giới vì không có testosterone - hormon giới tính nam – loại hormon ngăn ngừa phổi hít phải bụi, phấn hoa có hại và các chất gây dị ứng trong không khí khác. Các phát hiện cho thấy testosterone hoạt động trên các tế bào miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi-rút xâm nhập.
  08/01/2020 13:03 Hô hấp
Đọc nhiều