Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Test hơi thở khi đang điều trị Hp có chính xác không?

Được hỏi bởi Đàm thị huyền - damhuy****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Khi đang điều trị Hp thì dùng test hơi thở để kiểm tra Hp được hay không? Xét nghiệm nào là chính xác nhất trong trường hợp này?
test hp hoi tho la gi - anh 1
Kiểm tra hơi thở. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi đang điều trị Hp thì không có xét nghiệm nào kiểm tra Hp chính xác cả, hơn nữa đang điều trị Hp thì kiểm tra Hp để làm gì? Chúng ta chỉ kiểm tra xem đã tiệt trừ thành công Hp hay chưa khi đã kết thúc liệu trình điều trị Hp mà thôi.

Sau 1 đợt điều trị tiệt trừ Hp, nếu người bệnh hết triệu chứng khó chịu ở dạ dày thì cần ngưng tất cả các thuốc trong 1 tháng, sau đó quay lại kiểm tra xem tiệt trừ thành công Hp chưa thì kết quả mới chính xác, còn nếu người bệnh còn triệu chứng khó chịu thì cần tái khám bác sĩ để bác sĩ điều chỉnh lại thuốc dùng thêm 1 thời gian nữa (không thể lấy toa thuốc cũ uống tiếp) trước khi ngừng tất cả thuốc để kiểm tra.

Khi quay lại kiểm tra còn Hp hay không, cách ưa chuộng nhất là test Hp hơi thở, không nên xét nghiệm máu vì kết quả dương tính không nói lên được là còn nhiễm hay không. Đối với nội soi dạ dày lại để kiểm tra đã tiệt trừ Hp thành công hay chưa thường chỉ áp dụng trên người có ổ loét do Hp gây ra, nếu không có ổ loét thì test hơi thở sẽ nhẹ nhàng hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Test Hp hơi thở là một xét nghiệm phát hiện tình trạng nhiễm HP bằng việc người bệnh thở ra vào một túi khí giống khí cầu. Sau đó, người bệnh được uống dung dịch chanh. Sau 15 phút uống, người bệnh sẽ thở ra vào một túi mẫu thở thứ 2.

Vi khuẩn H. pylori là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm vào dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Nếu không được điều trị, vi khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày (viêm hoặc kích thích lớp lót dạ dày) và loét dạ dày tá tràng hoặc tá tràng. Ngoài ra, nhiễm H. pylori làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và cũng là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày.

Việc phát hiện chính xác H. pylori là bước đầu tiên để điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng và ngăn ngừa các vấn đề nặng hơn về đường tiêu hóa.

Những đối tượng nên test Hp qua hơi thở gồm:

- Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân... hoặc những người trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày.

- Những người đã được chẩn đoán có bệnh dạ dày nhưng không thể hoặc không muốn làm nội soi dạ dày có thể test HP qua hơi thở để theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

- Những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phải kiểm tra lại sau khi dùng hết thuốc để biết được kết quả của quá trình điều trị bệnh có thành công hay không.

Trước khi làm xét nghiệm, người bệnh nên:

- Nhịn ăn, hoặc uống đồ có gas, đồ ngọt, đồ có tính axit hoặc base trước 4-6 tiếng làm xét nghiệm. Tốt nhất nên làm xét nghiệm này vào buổi sáng vì khi đó bạn chưa ăn uống gì.

- Trước khi thực hiện nên cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng.

- Thở đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt độ chính xác cao
Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7