Cảm cúm - Hô hấp

"Tăng đậm nhánh phế quản phải, cung động mạch chủ giãn rộng" nghĩa là gì?

Chào bác sĩ, Mình bị cảm, có chụp kiểm tra Xquang phổi, có ghi: Hình ảnh nhu mô 2 phổi: tăng đậm nhánh phế quản phải; Quai động mạch chủ: Giãn rộng. Kết luận: tăng đậm nhánh phế quản phải, cung động mạch chủ giãn rộng. Cho mình hỏi phổi mình có vấn đề gì không? Xin cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Phình động mạch chủ ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phình động mạch chủ ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cung động mạch chủ giãn rộng có thể do phình động mạch chủ ngực, thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp, có nguy cơ vỡ phình hoặc bóc tách gây nguy hiểm. Nhưng dấu hiệu này trên Xquang không đặc hiệu và tiêu chuẩn chẩn đoán chưa thống nhất.

Ngoài ra, hình ảnh tăng đậm nhánh phế quản cũng không thể chắc chắn cho một bệnh lý nào, có thể đây là dấu hiệu dày thành phế quản do viêm nhiễm. Mọi chẩn đoán cần có sự kết hợp giữa bệnh sử, tiền căn và xét nghiệm, không thể chỉ dựa trên Xquang phổi mà kết luận được.

Với kết quả này, bạn nên khám chuyên khoa Tim mạch và Hô hấp để bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn trực tiếp cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phình động mạch chủ ngực là tình trạng đoạn phía trên của động mạch chủ yếu đi. Trong đó, động mạch chủ là mạch máu chính cung cấp máu cho cơ thể. Các phình động mạch chủ ngực nhỏ và phát triển chậm có thể không vỡ, nhưng các phình lớn phát triển nhanh có thể bị vỡ. Tùy thuộc vào kích thước và tốc độ phát triển của phình động mạch chủ ngực, điều trị có thể thay đổi từ thận trọng theo dõi đến phẫu thuật cấp cứu.

Xé rách thành động mạch chủ (bóc tách) và vỡ động mạch chủ là những biến chứng chủ yếu của phình động mạch chủ ngực. Phình động mạch chủ vỡ có thể dẫn đến chảy máu nội tạng đe doạ đến tính mạng. Nhìn chung, phình động mạch càng lớn thì nguy cơ vỡ càng cao.

Dấu hiệu và triệu chứng mà phình động mạch chủ ngực đột ngột vỡ bao gồm:

- Đau ngực hoặc đau lưng đột ngột, dữ dội và liên tục
- Đau lan ra sau lưng
- Hít thở khó khăn
- Huyết áp tụt
- Mất ý thức
- Khó thở
- Khó nuốt
- Yếu hoặc liệt một bên cơ thể, khó nói, hoặc các dấu hiệu đột quỵ khác.

Mặc dù có thể sửa chữa phình mạch động mạch bị vỡ bằng phẫu thuật cấp cứu, nhưng nguy cơ cao hơn và tỉ lệ xảy ra biến chứng nhiều hơn. Vì lý do này, bác sĩ muốn xác định và điều trị phình động mạch chủ ngực trước khi vỡ và tiếp tục theo dõi suốt đời và phẫu thuật phòng ngừa thích hợp.