Cơ - Xương - Khớp

Sưng nề sau tháo bột có bình thường không?

Một số bệnh nhân bị sưng nề sau khi tháo bột, điều này có bình thường không ạ? Làm cách nào để giảm sưng nề? Trường hợp nào phải tái khám trước hẹn để bác sĩ kiểm tra lại ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Bị sưng sau tháo bột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị sưng sau tháo bột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sưng nề là một phản ứng của cơ thể khi có chấn thương, máu sẽ huy động tuần hoàn đến ổ gãy để nuôi ổ gãy.

Vì bó bột trong một thời gian dài, viêc lưu thông máu tĩnh mạch sẽ nhờ vào hai cơ chế, gồm: sự co cơ và áp lực trong lồng ngực. Đặc biệt là vùng chi dưới, ép những mạch máu và tĩnh mạch trở về tim và dẫn lưu.

Bó bột khiến chi chân không hoạt động, ít vận động cơ nên làm suy tĩnh mạch, làm hẹp hoặc làm teo nhỏ lại. Sau khi tháo bột, máu tuần hoàn nhiều trở lại nhưng hình dạng của mạch máu chưa trở lại bình thường dẫn đến tình trạng sưng sau khi hoạt động.

Các bác sĩ cần giải thích rõ cho bệnh nhân biết sau khi tháo bột, hoạt động trở lại, bệnh nhân sẽ bị sưng là tình trạng bình thường, không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân sẽ sưng nhiều hơn, thậm chí bị viêm da, đỏ ửng. Những trường hợp này nên đến bác sĩ thăm khám. Để hạn chế sưng phù, tuyệt đối không nên xoa bóp dầu nóng tại khu vực đó. Cách tốt nhất là chườm lạnh.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xương gãy cần nhiều tuần, nhiều tháng để liền xương. Triệu chứng đau chỉ xuất hiện thời gian đầu, trước khi xương liền một thời gian rất dài. Do vậy hết đau chưa phải là xương đã liền chắc. Chỉ tháo bột khi xương đã liền vững chắc. Đối với chấn thương phần mềm đơn thuần, thời gian bó bột thường là 3 tuần. Đối với gãy xương có thể 3, 6, 8 tuần hoặc lâu hơn tùy loại xương gãy.

Tháo bột cần có dụng cụ chuyên dụng, do nhân viên y tế thực hiện, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý tháo bột. Nếu tự ý tháo bột có thể gây tổn thương da, hoặc xương không liền nếu chưa đủ thời gian bó bột.

Khi bó bột, sẽ xuất hiện tình trạng teo cơ cứng khớp. Tập phục hồi chức năng sau tháo bột rất quan trọng, nhằm nhanh chóng phục hồi sức mạnh của cơ, biên độ vận động của khớp.

ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều