Bệnh khác...

Sốt phát ban có lây không bác sĩ?

Dạ cảm ơn bác sĩ đã tư vấn ạ, Em có một vài thắc mắc mong các bác sĩ giải đáp ạ. Cụ thể là lúc em có những triệu chứng sốt phát ban đó thì sau đó 1 tuần người bạn đi học chung, hay tiếp xúc với em cũng bị như em và em khẳng định nó không có hành vi nguy cơ nào. 1. Vậy bạn em bị sốt phát ban giống em là do bị em lây đúng không ạ? Và đó không phải bị lây do virus HIV đúng không ạ? 2. Sốt phát ban do HIV có lây qua đường không khí như vậy được hay không ạ, hay bạn em bị giống em, chỉ là do những virus khác có khả năng lây nhiễm qua tiếp xúc không khí ạ? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

 Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Virus HIV lây truyền chủ yếu qua các conn đường: quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu (tiêm chích, truyền máu) hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Virus này không lây qua đường hô hấp (hít thở thông thường) hay ăn uống chung mâm.

Về vấn đề sốt phát ban như đã tư vấn cho em trong bài trước, sốt phát ban không phải là biểu hiện thường gặp của HIV mà có thể do nhiều loại siêu vi khác, trong đó virus sởi và rubella là những loại rất dễ lây truyền qua tiếp xúc thông thường (hít thở, ăn uống chung…).

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Sốt phát ban là tình trạng nóng sốt và nổi các đốm nhỏ bằng hoặc nhô lên, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và nguyên nhân gây ra do virus herpes 6 hoặc 7. Bệnh thường vô hại và sẽ khỏi nếu được nghỉ ngơi và uống thuốc đầy đủ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể gây sốt cao và dẫn đến biến chứng. Có nhiều loại sốt phát ban, trong đó có 2 loại phổ biến là ban đỏ và ban đào.

Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để kiểm soát sốt cao. Bạn cũng nên lau người cho trẻ để hạ sốt. Nếu bạn cho trẻ sơ sinh uống thuốc, hãy theo sát chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng. Không cho người dưới 20 tuổi dùng thuốc aspirin vì sẽ có nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Nếu các triệu chứng không nặng, sốt phát ban có thể tự khỏi mà không cần đến điều trị.

Nếu trẻ mắc bệnh sốt phát ban, cách tốt nhất là hãy cho trẻ nghỉ ngơi trên giường, việc này sẽ tránh nguy cơ lây lan virus tới trẻ khác.

Nếu bạn bị nhiễm virus hoặc phải chăm sóc trẻ bị bệnh, hãy nhớ rửa tay thường xuyên để tránh lây lan virus tới những người có hệ miễn dịch yếu.

Khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước gừng, soda chanh, nước luộc thịt, các loại nước khoáng hoặc nước uống thể thao như Gatorade hoặc Powerade để ngăn chặn mất nước.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường