Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sán chó có lây qua sữa mẹ không BS?

Được hỏi bởi Ngọc Châu - ngocchau28****@gmail.com
Chào BS ạ,

Em mới xét nghiệm bị sán chó (chỉ số xét nghiệm sán chó 1.43) và đang điều trị thuốc do BS kê đơn. Hiện tại em đang cho bé 8 tháng bú. Em muốn hỏi sán chó có lây khi em tiếp xúc với bé qua đường máu hoặc những đường khác không?
san cho co lay qua sua me khong bs - anh 1
Điều trị sán chó khi đang cho con bú? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lây truyền dọc sán chó có thể xảy ra thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên bạn khoan vội lo lắng, xét nghiệm máu sán chó dương tính không có nghĩa là bạn đang bị bệnh. Nguyên nhân dương tính có thể do trước đây bạn từng nhiễm, hiện tại vẫn còn kháng thể hoặc do xét nghiệm bị nhiễu. Tuỳ vào triệu chứng và các kết quả khác mới quyết định có nên điều trị hay không.

Nếu em bé mới 8 tháng, vẫn còn đang bú mẹ thì BS khuyên bạn không nên vội điều trị, trừ khi có triệu chứng rõ ràng, xác định được chẩn đoán. Bạn có thể đến khám ở các Viện Ký sinh trùng hoặc BV có chuyên khoa Nhiễm để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7