Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Răng khôn mọc kẹt gây bì bì hàm và má, xử trí như thế nào?

Được hỏi bởi Vinh Anh - johnhos****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em 27 tuổi, là nam, cách đây gần tuần em bị đau nhức góc hàm phải (hàm dưới), lợi viêm sưng, ăn uống khó khăn, đau nhức, đêm không ngủ được, ê ẩm hàm phải, phần má sưng. Em đi khám khoa Răng Hàm Mặt ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ cho em chụp X-quang và nói em bị răng mọc kẹt.

Vì em chưa chuẩn bị tinh thần nhổ nên bác sĩ kê thuốc cho em qua Tết nhổ, uống thuốc thì đỡ nhức và sưng, nhưng cứ bì bì một bên hàm và má. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
rang khon moc ket gay bi bi ham va ma xu tri nhu the nao - anh 1
Nhổ răng khôn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em có 1 răng khôn mọc kẹt ở hàm dưới bên phải thì qua Tết cần thiết phải nhổ sớm, vì việc uống thuốc giúp đỡ sưng đau chỉ là tạm thời, răng vẫn sẽ tiếp tục mọc mà mọc không được sẽ gây viêm đau góc hàm liên tục chứ không "tới đó rồi dừng đâu" em, trường hợp răng mọc kẹt kích thích dây thần kinh hàm dưới thì việc tê bì là còn kéo dài lâu, chỉ có nhổ mới hết hẳn thôi em, mà phải đến bvệnh viện nhổ mới an toàn trong trường hợp răng khôn mọc khó, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Việc loại bỏ răng khôn thường mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các răng mọc lệch trong hàm cũng như giải quyết những răng khôn bị mắc kẹt trong xương hàm và không bao giờ mọc xuyên qua được nướu hoặc các trường hợp răng khôn mới mọc nhưng lại nằm dưới một lớp nướu (gây đỏ nướu, sưng và đau). Hơn thế nữa, vùng mọc răng khôn có thể khó làm sạch hơn khi bạn vệ sinh răng miệng so với các vùng răng khác, nên nếu được xử lí sớm, sẽ tránh được bệnh nướu răng và sâu răng.

Trước khi nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ để làm tê khu vực răng sẽ nhổ. Thuốc gây mê toàn thân có thể được sử dụng nếu nhổ nhiều hoặc tất cả răng khôn cùng một lúc. Thuốc có tác dụng giảm cảm giác đau đớn và khiến bạn ngủ say trong suốt quá trình phẫu thuật. Bạn không nên ăn hoặc uống sau nửa đêm trước ngày phẫu thuật để thuốc gây mê có thể mang lại tác dụng cao nhất.

Để nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ bóc tách mô nướu  và lấy bỏ các xương bao bọc quanh răng. Nha sĩ sẽ tách các mô kết nối răng vào xương, sau đó mới loại bỏ phần răng khôn. Đôi khi, nha sĩ phải cắt răng khôn thành những miếng nhỏ hơn để dễ dàng gắp ra.

Sau khi răng được lấy ra, nha sĩ sẽ khâu vết thương lại. Một số loại chỉ khâu sẽ tiêu dần theo thời gian, tuy nhiên một số sẽ cần cắt bỏ sau một vài ngày, tùy theo tình trạng của vết khâu, bác sĩ sẽ dùng bông gạc để cầm máu vết thương.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 4 giai dap nhieu van de ve nang nong

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 4 giải đáp nhiều vấn đề về nắng nóng

Tuần 4 tháng 4, các buổi tư vấn của AloBacsi xoay quanh vấn đề đối phó với mùa nắng nóng, người có bệnh mạn tính nên bảo vệ sức khỏe thế nào? Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia tư vấn của bác sĩ thú y, giúp quý bạn đọc bảo vệ cún cưng trước bệnh dại.

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7