Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Phương pháp hóa trị hoạt động trên cơ chế như thế nào?

Được hỏi bởi Trương Tam Phong - phon****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Phương pháp hóa trị hoạt động trên cơ chế như thế nào? Và sử dụng những loại thuốc gì để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư?
phuong phap hoa tri hoat dong tren co che nhu the nao - anh 1
Hóa trị ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hóa trị là dùng hóa chất để điều trị, được dùng trong điều trị nội khoa ung thư và cho tất cả các bệnh nhân ung thư.

Ngày nay để điều trị ung thư, có sự phối hợp đa mô thức: phẫu thuật, xạ trị, điều trị nội khoa; hóa trị nằm trong mô thức điều trị nội khoa.

Mô thức điều trị nội khoa ung thư bao gồm hóa trị, các thuốc liệu pháp nhắm trúng đích, những liệu pháp kháng sinh mạch, hiện nay nổi trội là liệu pháp điều trị miễn dịch.

Trước đây hóa trị dùng thuốc được chiết xuất từ thiên nhiên: hoạt chất Paclitaxel được chiết xuất từ cây thông lá đỏ, hoạt chất Alcaloid chiết xuất từ cây dừa cạn - những hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung bướu. Ngoài ra có những hoạt chất bán tổng hợp cũng được sử dụng cho bệnh nhân ung thư.

Trước tiên, chúng ta cần biết ung thư là sự phát triển của những tế bào không kiểm soát được, mỗi loại thuốc được sử dụng sẽ tác động vào từng giai đoạn sinh trưởng của tế bào ung thư. Vì vậy khi điều trị ung thư, các bác sĩ sẽ phối hợp các loại thuốc để mỗi loại tác động vào từng giai đoạn, như vậy tác dụng điều trị được nâng cao và khả năng tiêu diệt tế bào ung bướu cao hơn. Đó là cơ chế cũng như loại thuốc hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hóa trị ung thư là dùng một loại thuốc đặc trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Phần lớn các thuốc này đều được dùng qua đường tĩnh mạch, tức là thuốc được truyền vào cơ thể qua mạch máu, theo máu truyền đi khắp cơ thể.

Tùy vào từng loại ung thư và giai đoạn phát triển của bệnh mà sử dụng hóa trị nhằm đạt các mục tiêu:

- Hạn chế bệnh: Hóa trị làm cho bệnh không phát triển thêm hoặc chậm phát triển.

- Giảm thiểu triệu chứng: Hóa trị làm cho các u nhỏ đi nên giảm đau cho bệnh nhân.

- Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân được bác sĩ tiếp tục hóa trị để tiêu diệt hết những tế bào ung thư còn sót lại để ngăn ngừa tái phát hoặc di căn.

- Hóa trị còn được sử dụng để điều trị ung thư tái phát hoặc ung thư di căn (ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể).

Việc điều trị bằng hóa trị hay không cần tùy thuộc vào loại bệnh và giai đoạn ung thư.


BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7