Ung thư - Xạ trị

Sau xạ trị 25 tia, phác đồ điều trị K trực tràng như thế nào?

Chào bác sĩ, Người nhà em 32 tuổi, bị K trực tràng đã phẫu thuật từ tháng 4/2018, và vừa kết thúc đợt xạ trị 25 tia (trong thời gian xạ có uống thuốc bệnh viện cấp). Hiện tại bác sĩ hẹn 20 ngày sau tái khám. Em muốn hỏi là phác đồ điều trị tiếp theo là gì ạ? Em chân thành cảm ơn bác.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong ung thư trực tràng, lựa chọn phác đồ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Thông thường ở giai đoạn 1 đến giai đoạn 3, điều trị tốt nhất là phẫu thuật. Ở giai đoạn 4, ung thư đã di căn, hóa trị được sử dụng để kiểm soát bệnh. Ở giai đoạn 2 và 3 của ung thư đại trực tràng, bệnh nhân thường phải phẫu thuật, hóa trị là để tăng cơ hội điều trị. Xạ trị được sử dụng ở giai đoạn 2 và 3 để giảm việc tái phát cục bộ.

Lần tái khám này là để theo dõi đáp ứng điều trị, nếu đáp ứng tốt, ít nguy cơ di căn và tái phát sẽ theo dõi với khoảng cách dài hơn bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư trực tràng hay còn được gọi là ung thư ruột kết là một căn bệnh xảy ra ở ruột già phần cuối của ông tiêu hóa (ruột kết). Tại đây hình thành các khối u bất thường chứa các tế bào ác tính và được gọi là ung thư trực tràng.

Ung thư trực tràng là loại ung thư thường gặp ngày nay. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm gây ra tỷ lệ tử vong cao. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn sẽ làm cho khả năng điều trị kém đi. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như: táo bón, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày, cân nặng giảm bất thường, người mệt mỏi, xanh xao… bạn không nên chủ quan mà nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, vì đó có thể là triệu chứng của ung thư trực tràng.

Để phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, chúng ta cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kì. Đồng thời nên chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

- Không hút thuốc lá: thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, khi kết hợp với rượu bia, nó có thể gây ra ung thư trực tràng cho cả nam lẫn nữ.
- Hạn chế ăn các món nhiều mỡ, thịt xông khói…: các món ăn này sẽ làm cho các yếu tố sinh ung thư phát triển.
- Tập thể dục, giảm nguy cơ béo phì: đây là cách để cơ thể được vận động, tăng cường trao đổi chất, làm giảm tình trạng ứ động phân trong lòng đại tràng.
- Bổ sung chất xơ, vitamin: là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp làm loãng chất sinh ung thư trong phân.

Vì thế, tất cả chúng ta cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt tích cực, sống cuộc sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh từ sớm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường