BV - Phòng khám sản phụ khoa

Phụ nữ sau sinh nên cấy que tránh thai vào thời điểm nào, tác dụng trong bao lâu?

Nhờ AloBacsi tư vấn giúp về phương pháp tránh thai bằng cấy que thì bao lâu có tác dụng? Với phụ nữ sau sinh thì thời điểm nào thích hợp để cấy que? Nếu muốn thực hiện ở Bệnh viện Từ Dũ thì chi phí khoảng bao nhiêu? (Nguyễn Trần Thảo My - TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thảo My thân mến,

Que cấy tránh thai có hình ảnh như là một que tăm chứa hormone progestin. Que này được cấy vào dưới da vùng cánh tay bằng một dụng cụ chuyên biệt đi kèm. Sau khi được đưa vào cùng dưới da cánh tay, que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài.

Một số trường hợp cần thận trọng khi cấy que tránh thai đó là: Phụ nữ cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sinh, có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi, xuất huyết âm đạo chưa giải thích được, ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú, đang có bệnh lý gan nặng, đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Những trường hợp trên đây thường được bác sĩ cân nhắc mức độ nặng nhẹ khác nhau để sử dụng que tránh thai nhưng thông thường sẽ được khuyến khích dùng các biện pháp tránh thai khác.

Thông thường sau 24 giờ que này đã có thể phóng hormon để giúp tránh thai. Nó sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu được cấy trong vòng năm ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên là ngày bắt đầu có hiện tượng hành kinh). Tức là sau 5 ngày, bạn có thể quan hệ mà không sợ có thai.

Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải dùng một biện pháp hỗ trợ khác (bao cao su) trong 7 ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Đối với phụ nữ sau sinh: Nếu cho con bú thì thời gian cấy que tránh thai tốt nhất là 6 tuần sau sinh, nếu chưa được 6 tuần sau sanh, chỉ cấy que khi không còn biện pháp tránh thai nào khác. Nếu không cho con bú và sau sinh dưới 21 ngày có thể cấy que bất kỳ lúc nào.

Chi phí một lần cấy que (có tác dụng 3 năm) tại Bệnh viện Từ Dũ vào khoảng 2,4 triệu - 2,8 triệu (chưa kể chi phí xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết và khác nhau tùy theo mỗi phụ nữ).

Sau thời hạn 3 năm, nếu muốn tiếp tục với biện pháp tránh thai bằng que cấy thì sẽ được tháo que cũ và cấy que mới vào ngay trong một lần thủ thuật.

Cũng như mọi biện pháp tránh thai khác, que cấy có vài tác dụng phụ. Thông thường là rỉ máu âm đạo vài tuần sau cấy, kinh nguyệt thưa…

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn:

Bệnh viện Từ Dũ
- 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q1
- 227 Cống Quỳnh, P. Bến Nghé, Q1
- 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1
ĐT: 19007237 - 028 5404 2829

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường