Hô hấp

Phụ nữ hen suyễn mang thai dùng thuốc điều trị như thế nào?

Bác sĩ cho em hỏi, thuốc hen có gây ảnh hưởng thai nhi không? Khi mang thai có nên ngừng thuốc hen không? Nếu không ngừng được thì em nên chọn thuốc hen như thế nào?

Em có thai được hơn 5 tuần rồi nhưng bị bệnh hen mãn tính. Trước đây mỗi khi khó thở thì em xịt thuốc giãn phế quản là Symbicort thi sẽ dễ thở nhưng hiện nay đang mang thai nên em không dám dùng thuốc nữa sợ ảnh hưởng đến thai.

Bác sĩ cho em hỏi, thuốc hen có gây ảnh hưởng thai nhi không? Khi mang thai có nên ngừng thuốc hen không? Nếu không ngừng được thì em nên chọn thuốc hen như thế nào? Với mẹ bầu bị hen suyễn thì cần lưu ý những gì, trong quá trình mang thai cần theo dõi hay làm xét nghiệm gì kiểm tra không thưa bác sĩ?

(Nguyễn Phương Phi - nguyenkim1993…@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh trả lời:

Bạn Nguyễn Phương Phi thân mến,

Symbicort thường dùng để điều trị hen suyễn khi sử dụng phối hợp corticosteroid dạng hít và tác nhân chủ vận β2 tác dụng kéo dài, điều trị triệu chứng ở bệnh nhân COPD nặng (FEV1 ít hơn 50% bình thường) và có tiền sử lặp đi lặp lại, có triệu chứng dù đã điều trị thường xuyên với thuốc giãn phế quản.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần đặc biệt lưu ý: Symbicort không phải là thuốc cấp cứu. Thuốc sẽ không hoạt động đủ nhanh để điều trị cơn hen phế quản/suyễn hoặc COPD cấp tính. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc hít có tác dụng nhanh để điều trị một cơn co thắt phế quản. Việc bạn cần làm hiện nay là đi tái khám chuyên khoa hô hấp, trao đổi với bác sĩ về tình trạng kiểm soát hen, mức độ đáp ứng của symbicort để bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp hơn.

>> Xem thêm:
●    Hướng dẫn sử dụng thuốc Symbicort trong điều trị hen phế quản
●    Phân biệt thuốc cắt cơn và thuốc điều trị dự phòng. Dùng thuốc điều trị hen thế nào cho hiệu quả?
●    Hen phế quản ở phụ nữ có thai

Tham khảo thêm tư vấn bệnh hen suyễn qua hotline (miễn phí): 1800 545435 / BenhHen.vn

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản hiệu quả cao & lành tính


Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần chính gồm ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng: Ngày uống 2 lần sau ăn.
Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.
Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • viem phe quan gay kho hit tho sau can lam gi

  Viêm phế quản gây khó hít thở sâu cần làm gì?

  Thưa bác sĩ, em bị bệnh khó hít thở sâu. Em đi khám thì bác sĩ nói em bị viêm phế quản, cho em thuốc về nhà uống 2 tuần nhưng không thấy bớt, hết thuốc đi tái khám bác sĩ cho nhâp viện điều trị 13 ngày rồi mà không thấy bớt. Em rất hoang mang bác sĩ cho em ý kiến với! (Lê Văn Bảo - Q.9, TPHCM).
  03/12/2019 17:51 Hô hấp
 • kho tho kho khe hay tai phat nen lam gi

  Khó thở, khò khè hay tái phát nên làm gì?

  Chào bác sĩ, lúc bé cháu bị bệnh hen phế quản. Dạo này do thay đổi thời tiết cháu thấy khó thở và thở thấy khò khè ở họng. Cháu đi khám bác sĩ kê đơn thuốc cho cháu, cháu uống cũng thấy đỡ nhưng vẫn tái phát. Kính mong bác sĩ cho cháu lời khuyên và nếu có loại thuốc khác BS cho cháu đơn thuốc để cháu uống. Cháu xin chân thành cảm ơn! (Nông Lý Hữu - Hà Hiệu -Ba Bể - Bắc Kạn)
  03/12/2019 09:56 Hô hấp
Đọc nhiều