Nội tiết - Tiểu đường

Phải cách ly trẻ bao nhiêu ngày khi đang uống Iod 131?

Bác sĩ cho em hỏi, Em uống xạ iod 131 do bị cường giáp; con em được 5 tuổi. Vậy em phải cách li con bao nhiêu ngày ạ? Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cần cách ly trẻ nhỏ khi đang điều trị iod 131. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cần cách ly trẻ nhỏ khi đang điều trị iod 131. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ, bệnh nhân sẽ được cho uống 1 liều sodium iodide  (131-I) Iod phóng xạ không được hấp thụ bởi các mô tuyến giáp sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể thông qua đổ mồ hôi, nước bọt, phân, nước tiểu. Phần lớn Iod phóng xạ đào thải hết trong một tuần cho đến 11 ngày (tuỳ liều lượng sử dụng).

Bệnh nhân sau điều trị với iod phóng xạ, khi được trở về nhà có nguy cơ gây phơi nhiễm phóng xạ cho người nhà thông qua nước bọt, nước tiểu và phóng xạ từ cơ thể. Do đó bạn cần chú ý các biện pháp cách ly như sau:

- Cách xa mọi người ít nhất 1m trừ trường hợp khoảng thời gian tiếp xúc ngắn ít hơn một giờ mỗi ngày. Cách xa 2 mét nếu tiếp xúc nhiều. Tránh xa trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai trong 8 ngày.

- Ngủ ở phòng riêng xa ít nhất 2m vơi những người khác.

- Sử dụng khăn tắm riêng, giặt riêng khăn và đồ lót trong một tuần

- Sử dụng dụng cụ ăn riêng hoặc dụng cụ ăn dùng một lần. Rửa dụng cụ ăn riêng trong một tuần. Không nấu ăn cho người khác.

- Cọ rửa chậu rửa và bồn tắm cẩn thận sau khi sử dụng. Tắm mỗi ngày.

- Rửa tay với xà phòng và nhiều nước mỗi lần bạn đi toa lét. Xả toa lét và rửa chỗ ngồi sau mỗi lần sử dụng.

Bạn cũng nên ngừa thai ít nhất 6 tháng sau điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Từ Iod bình thường có thể sử dụng các máy gia tốc để chế biến thành 2 loại Iod có khả năng giải phóng các tia phóng xạ (radiation) được sử dụng cho mục đích y khoa: I-123 (vô hại với tế bào tuyến giáp, thường dùng để chẩn đoán) và I131 (có thể phá hủy tế bào tuyến giáp, được sử dụng cho cả chẩn đoán và điều trị). Có thể sử dụng Iode phóng xạ an toàn cho những người có dị ứng với hải sản hoặc chất cản quang có chứa Iode vì thực ra người ta phản ứng với hợp chất chứa Iode chứ không phải Iode.

Đối với xạ hình tuyến giáp, sau khi cho uống (I-131) hoặc tiêm (I-123), Iod sẽ tập trung về tuyến giáp làm hiện hình tuyến giáp, được phát hiện qua một đầu ghi. Ngoài ra, Iod tập trung về tuyến giáp nhiều hay ít cũng còn phản ánh tuyến giáp hoạt động mạnh hay yếu. Do I-123 có thời gian bán hủy ngắn hơn nên an toàn hơn và được ưa dùng trong xạ hình tuyến giáp, kể cả cho phụ nữ đang nuôi con nhỏ. I-123 còn có ưu điểm khác là hoàn toàn không gây hại cho cơ thể và không cần lưu ý gì đặc biệt sau khi làm xạ hình tuyến giáp.

Xạ hình tuyến giáp thường được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh bướu nhân tuyến giáp, chẩn đoán mô giáp còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp  hoặc để chuẩn bị cho điều trị cường giáp...

I-131 có khả năng phóng xạ nên các bệnh nhân cần cố gắng để tránh tiếp xúc tia xạ với người khác, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Lượng tia xạ phơi nhiễm sẽ giảm đáng kể nếu khoảng cách từ bệnh nhân đến người khác tăng lên. Các bệnh nhân phải di chuyển bằng máy bay ngay sau khi uống I-131 nên mang theo bức thư của bác sĩ vì hệ thống cảnh báo phóng xạ ở các sân bay có thể phát hiện tia xạ từ cơ thể bạn (dù nó ở mức an toàn) và nhân viên an ninh có thể ngăn không cho bạn nên máy bay.

Những
bệnh nhân phải điều trị I-131 liều cao (Basedow, ung thư tuyến giáp...) cần phải ở trong phòng cách ly 3 - 7 ngày và chỉ có thể về nhà khi đã được đánh giá là an toàn.

Không bao giờ được dùng Iod phóng xạ, dù là I-123 hay I-131 để chẩn đoán hay điều trị cho các phụ nữ có thai. Những phụ nữ muốn có con phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau điều trị I-131, vì buồng trứng cũng có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ. Cho đến nay không có bằng chứng nào về việc điều trị Iod phóng xạ có thể gây vô sinh, nhưng nó có thể gây mãn kinh sớm.