Ung thư - Xạ trị

Bệnh nhân sau khi xạ trị có ảnh hưởng đến người thân trong gia đình?

Chào BS ạ, Bố em bị ung thư phổi giai đoạn 3 đã điều trị hóa chất được 4 đợt và chuyển bị sang giai đoạn xạ trị. Hiện tại bố em vẫn truyền xong và về nhà nhưng em đang mang bầu tháng thứ 5, vậy cho em hỏi nếu bố em xạ trị và đi về nhà như thế thì liệu có ảnh hưởng đến em và mọi người xung quanh không ạ? Em chân thành cảm ơn.
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Xạ trị ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xạ trị ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xin trả lời với em là hoàn toàn không ảnh hưởng gì, vì xạ trị ở đây và xạ trị ngoài, người ta sử dụng năng lượng bức xạ cao chiếu vào trong vùng xạ (vùng tổn thương) để phá hủy các tổn thương ở phổi. Và sau khi bệnh nhân đi ra khỏi phòng xạ trị thì không còn gây ảnh hưởng gì đối với người xung quanh.

Ngay cả đối với bản thân bệnh nhân thì di chứng cũng chỉ ở những giai đoạn sau chứ không phải là ngay tức thì.

Do đó, trường hợp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bản thân em và mọi người xung quanh.

Còn nếu sử dụng đồng vị phóng xạ dạng uống, ví dụ như điều trị ung thư tuyến giáp, dùng thuốc iod 131 thì những chất thải của bệnh nhân như mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, phân... có thể bị nhiễm xạ. Trường hợp này bệnh nhân nên lưu lại bệnh viện 24 giờ, sau đó về nhà sinh hoạt bình thường.

Thật ra thì bây giờ kỹ thuật tiến bộ nên thời gian cách ly ngày càng rút ngắn hơn, tuy nhiên bệnh nhân cũng nên cẩn thận, nên ở lại bệnh viện 24 tiếng đồng hồ. Bởi vì tại bệnh viện đã có sẵn quy trình xử lý chất thải của bệnh nhân để không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thân mến.

Trích từ: BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh tư vấn về bệnh ung thư

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường