Nội thần kinh - Đột quỵ

Nóng rát ở các vùng da trên cơ thể, nên khám khoa nào?

Quý bác sĩ cho em hỏi, Em có cảm giác nóng rát như bị dính ớt ở các vùng da trên cơ thể không xác định (lúc chỗ này, lúc chỗ khác nhưng đa phần là tập trung ở tay và chân). Các vùng bị nóng rát không có dấu hiệu nổi mẩn đỏ hay vấn đề gì hết. Em có đi khám ở Bệnh viện Da Liễu 2 lần, bác sĩ chẩn đoán lần 1 là tăng sắc tố sau viêm, uống 20 ngày thuốc (bao gồm: vitamin PP 500mg, cosele, levercom, L-cystin 500 mg), lần 2 bác sĩ chẩn đoán là "td dị cảm da/tăng sắc tố sau viêm" và cho 15 ngày thuốc (gồm: Thymos 80 mg, Emzinc 20 mg và Bluecezin 10 mg). Nhưng sau 2 lần uống em đều cảm thấy không khỏi triệu trứng nóng rát da. Em nên đi khám khoa khác liên quan tới ngoại thần kinh hay không? Phải khám kiểm tra những gì để tìm ra bệnh ạ? Em cảm ơn quý bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Triệu chứng bỏng rát 1 vùng da mà không kèm bất thường gì khác trên da (như sưng đỏ, mụn nước…) là triệu chứng của rối loạn thần kinh cảm giác tại vùng da đó (đầu dây thần kinh, sợi thần kinh, tâm lý - tâm thần). Và bác sĩ da liễu đã từng có chẩn đoán "theo dõi dị cảm da" chính là từ dùng để diễn tả dạng rối loạn cảm giác này.

Em uống thuốc của chuyên khoa Da liễu không bớt thì em nên khám thêm chuyên khoa Thần kinh là phù hợp, nhưng là Nội thần kinh chứ không phải Ngoại thần kinh. Sau khi thăm khám + xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân và điều trị thích hợp cho em. Riêng tại TPHCM, một số bệnh viện có chuyên khoa Nội thần kinh mạnh là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược, Chợ Rẫy, 115... em có thể tham khảo nếu phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Dị cảm là cảm giác tê hoặc nóng rát xảy ra thường xuyên nhất ở tứ chi, chẳng hạn như tay, cánh tay, chân hoặc bàn chân, nhưng tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những nơi khác trong cơ thể.

Một số người bị dị cảm mãn tính hoặc lâu dài, đây có thể là dấu hiệu của một chấn thương hoặc tình trạng thần kinh nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng dị cảm hoặc dây thần kinh bị chèn ép bao gồm:

- Ngứa ran hoặc cảm giác “kim châm”
-
Đau hoặc nóng rát
- Tê hoặc cảm giác kém ở khu vực bị ảnh hưởng
- Cảm thấy khu vực bị ảnh hưởng mất cảm giác
- Châm chích hoặc cảm giác ngứa
- Da nóng hoặc lạnh

Các triệu chứng dị cảm có thể liên tục hoặc không liên tục. Thông thường, những cảm giác này xảy ra trong khu vực bị ảnh hưởng nhưng có thể lan rộng ra xung quanh.

Các lựa chọn điều trị dị cảm phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu bạn có một tình trạng y tế tiềm ẩn gây ra các triệu chứng, bác sĩ sẽ điều trị các tình trạng này.

- Nghỉ ngơi và băng nẹp

- Vật lý trị liệu

- Thuốc

- Phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh bị chèn ép.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều