Tiêu hóa - Gan - Mật

Nóng râm ran vùng bụng dưới, phân sệt, dấu hiệu bệnh gì?

Chào BS, Em đang điều trị bệnh viêm loét dạ dày, nhưng khoảng 1 tuần nay em cảm giác nóng vùng bụng dưới âm ỷ, nóng nhiều nhất ở vùng bụng dưới bên phải chạy dọc ngang vùng dưới rốn, bụng trái cũng có nóng nhưng giảm dần, chỉ nóng chứ không đau, ấn vào cũng không thấy đau. Nhiều ngày trước cơn nóng chỉ 1 lúc sau ngủ dậy là hết, nhưng đến hôm nay thì nóng râm ran cả ngày, nhất là khi ngồi co chân lại cơn nóng thấy rất rõ, đi phân sệt. Xin hỏi BS, em có phải đang bị viêm ruột thừa hay viêm đại tràng không ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Loạn khuẩn ruột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nóng vùng bụng dưới . Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hiệp Phát,

Với tình trạng bạn kể, có thể bạn bị loạn khuẩn ruột do uống thuốc điều trị viêm dạ dày hoặc bị viêm đại tràng. Còn viêm ruột thừa thì đau cấp tính chứ không kéo dài như bạn kể. Bạn nên đến BV để được nội soi đại tràng kiểm tra và có chẩn đoán chính xác hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng.

- Triệu chứng biểu hiện bên ngoài của người bệnh: bệnh nhân viêm đại tràng ban đầu sẽ thường xuyên cảm thấy bị chán ăn, ăn không ngon miệng, hay bị đầy bụng, người mệt mỏi có khi kèm theo sốt.

- Đau bụng: Ở người bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính, cơn đau bụng xuất hiện chủ yếu ở vùng 2 bên hố chậu hoặc 2 bên mạn sườn, sau đó lan xuống dọc theo khung đại tràng.

- Triệu chứng rối loạn đại tiện: biểu hiện chính ở người bệnh viêm đại tràng là đi ngoài phân lỏng hoặc nước có kèm theo máu và chất nhầy. Ngoài ra có trường hợp bị xen kẽ cả tiêu chảy và táo bón.

Về nguyên tắc điều trị viêm đại tràng, trước tiên người bệnh cần thay đổi lối sống, cụ thể là điều tiết ăn uống phù hợp, khoa học hơn như tránh ăn các chất béo, rau quả sống, uống rượu bia… Cùng với đó là kết hợp điều trị nội khoa bằng các loại thuốc.

Để chữa trị hiệu quả, trước tiên người bệnh cần được thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân để chữa trị hiệu quả, đồng thời làm giảm những triệu chứng của bệnh. Một số loại thuốc có thể được chỉ định như: thuốc giảm đau, thuốc điều chỉnh nhu độn đại tràng, thuốc chống co thắt, thuốc nhuận tràng (đối với bệnh nhân bị đại tràng thể táo), thuốc băng niêm mạc đại tràng (đối với bệnh nhân tiêu chảy).

Sử dụng thuốc gì, liệu trình như thế nào bệnh nhân phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Không nên tự ý sử dụng, cũng không nên lạm dụng trong thời gian quá lâu bởi có thể dẫn tới nhờn thuốc và nguy cơ tác dụng phụ từ thuốc.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường