Da liễu - Dị ứng

Nổi bóng nước và rỉ dịch sau chấm AL, có nên trì hoãn lần chấm tiếp theo?

Chào BS, Em vừa chấm AL lần đầu tiên (điều trị chàm ở tay). Sau 2 ngày vị trí chấm AL nổi bọng nước to và rỉ dịch. Nếu vết thương chưa lành thì em có nên đi chấm AL lần tiếp theo không (BS hẹn 1 tuần chấm 1 lần).
Nổi bóng nước sau chấm AL. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi bóng nước sau chấm AL. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ngọc Lan thân mến,

Chấm AL tức là dùng nitơ lỏng để điều trị tăng sừng trong một số trường hợp chàm, mụn cóc. Trường hợp của em là bình thường vì nito lỏng thường gây ra tình trạng bỏng lạnh tại chỗ. Em có thể đến BV để lấy dịch tiết và băng ép lại và theo dõi tiếp.

Nếu vết thương chưa lành thì em có thể trì hoãn để đợi đến khi vết thương lành và tiếp tục điều trị. Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Phẫu thuật lạnh (Cryo surgery) là kỹ thuật sử dụng tuyết nitơ lỏng tại chỗ để phá hủy có kiểm soát các tổ chức bệnh lý ở da và các bộ phận khác trong cơ thể. Vì kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nên được sử dụng rộng rãi trong chuyên ngành Da liễu.

Tuy nhiên, để ứng dụng có hiệu quả cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản về nguyên lý, cấu trúc máy, các chất làm lạnh, nhiệt độ lạnh, cấu trúc tổ chức...

Nếu chỉ định và điều trị không đúng sẽ gây những biến chứng, kết quả ngoài ý muốn.

* Tác dụng phụ:

Nếu chỉ định đúng, máy móc thiết bị đạt tiêu chuẩn, cán bộ được đào tạo, có kỹ thuật tốt, kỹ thuật dùng tuyết ni tơ là phương pháp điều trị có hiệu quả. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ không mong muốn cần chú ý:

- Đau, sưng nề vùng áp tuyết.

- Hình thành bọng nước trên thương tổn (thường tự xẹp hoặc chích tháo dịch, khỏi sau 1-2 tuần). Đề phòng và xử trí: Có thể bôi mỡ corticoid sau thủ thuật 2 - 3 ngày đầu. Nếu có bọng nước, dùng kim chích tháo dịch, bôi dung dịch castellani, mỡ kháng sinh.

* Biến chứng:

- Loét, nhiễm trùng, chậm lành vết thương thường gặp khi phối hợp với tiêm corticoid.

- Rối loạn cảm giác, thường giảm cảm giác.

- Hoại tử.

- Hình thành đám tổ chức hạt như hạt kê.

- Giảm sắc tố không hồi phục hoặc tăng sắc tố vùng ngoại vi thương tổn thường gặp trong điều trị sẹo lồi, sẹo quá phát.

- Teo da chiếm 1%-8% trường hợp, các biến chứng thường liên quan đến thời gian áp tuyết và số lần áp tuyết lại.

Đề phòng: Không áp tuyết quá lâu; tạo tổn thương quá sâu; không gây tổn thương ra vùng da lành. Khi có biến chứng nhiễm trùng, hoại tử: Dùng kháng sinh toàn thân; cắt lọc; kháng sinh tại chỗ; có thể cấy da khi có tổn thương rộng.