Da liễu - Dị ứng

Tháo lưu dịch sau chấm Al bằng cách nào?

Chào BS, Mình vừa đi chấm Al ở BV Da Liễu TPHCM, cũng bị nổi bóng nước, nhưng bóng nước càng to ra, vậy có thể chích để dịch chảy ra được không ạ? Lúc về thì mình có đi quẹt qua cái thùng, làm vết thương bong ra, giờ thì nó chảy dịch trắng, nhầy nhầy và không có hiện tượng khô lại? Xin hỏi BS có phải mình bị nhiễm trùng phải không ạ?
Bóng nước. ẢNh minh họa - Nguồn Internet
Bóng nước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nguyễn Phương thân mến,

Chấm Al là phương pháp điều trị sang thương là những u lành ở da. Chấm Al là việc gây tình trạng bỏng, lạnh ở da và cũng như tình trạng bỏng do nhiệt, nó sẽ gây nổi bóng nước. Trong trường hợp căng nhiều quá, cơ thể không tự hấp thu được thì bạn có thể tự tháo lưu dịch bằng những dụng cụ vô trùng.

Trường hợp tháo lưu dịch không bằng những dụng cụ vô trùng hoặc dụng cụ lây nhiễm thì có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng vì “hàng rào da” của bạn bị tổn thương.

Trường hợp theo như bạn mô tả là vết thương bong ra và chảy dịch trắng nhầy thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng. Do đó bạn nên đi khám gấp ở các BV có chuyên khoa Da liễu hoặc quay trở lại BV Da Liễu - nơi bạn chấm Al để được BS kê thuốc uống và thuốc thoa điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phẫu thuật lạnh (Cryo surgery) là kỹ thuật sử dụng tuyết nitơ lỏng tại chỗ để phá hủy có kiểm soát các tổ chức bệnh lý ở da và các bộ phận khác trong cơ thể. Vì kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nên được sử dụng rộng rãi trong chuyên ngành Da liễu.

Tuy nhiên, để ứng dụng có hiệu quả cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản về nguyên lý, cấu trúc máy, các chất làm lạnh, nhiệt độ lạnh, cấu trúc tổ chức...

Nếu chỉ định và điều trị không đúng sẽ gây những biến chứng, kết quả ngoài ý muốn.