Ma túy, thuốc lá, rượu...

Những di chứng do sốc ma túy tồn tại vĩnh viễn?

Chào bác sĩ, Cách đây 8 tháng em có bị sốc ma túy nặng dẫn đến suy hô hấp, suy tim thận gan, sau đó bị loạn thần, hoang tưởng, ảo giác và được uống thuốc tâm thần. Hiện bây giờ sức khỏe em vẫn chưa hồi phục hẳn, bị di chứng mất ngủ, ngày ngủ được 3-4 tiếng, hay thức giấc vào nửa đêm nhiều lần, tay chân lúc nằm hay bị đau nhức mỏi, không còn ham muốn tình dục nữa, cơ thể suy nhược, trí nhớ giảm, kém tập trung... Bác sĩ cho hỏi những di chứng đó sẽ hồi phục không, hay tồn tại vĩnh viễn? Não bộ em có hồi phục lại như bình thường không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Các di chứng lên não do sử dụng ma tuý có thể hồi phục dần dần, sau nhiều tháng, nhiều năm. Tuy nhiên, shock nặng, suy đa cơ quan lại là một vấn đề khác. Dấu hiệu thường gặp của shock là tụt huyết áp, khi đó, lượng máu cung cấp cho các cơ quan sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, nếu shock nặng và tưới máu não giảm, tế bào não có thể bị tổn thương rất nhanh. Những di chứng xảy ra sau giảm tưới máu não này thường khó hồi phục hơn, đôi khi không thể trở về bình thường hoàn toàn được nữa.

Thông qua những triệu chứng mà em cung cấp, bác sĩ cho rằng nguyên nhân chưa hẳn là do tổn thương thực thể ở não sau suy tuần hoàn mà có thể chỉ nằm ở vấn đề tâm lý. Em nên khám chuyên khoa tâm thần kinh - nghiện chất để bác sĩ đánh giá trực tiếp và có hướng can thiệp phù hợp giúp giảm nhanh triệu chứng em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sốc ma túy là tình trạng người nghiện sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình hoặc sử dụng chung với một số chất kích thích khác như: rượu, thuốc an thần... Tình trạng này gây ra những triệu chứng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Phần lớn bệnh nhân bị sốc ma túy có biểu hiện hoang tưởng bộc phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị tình trạng này. Ngày nay, các loại ma túy mới còn có thể gây ngộ độc, co giật, kích thích không thể kiểm soát được. Người bị sốc ma túy sẽ rơi vào trạng thái lơ mơ, da tái xanh, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh, cần được cấp cứu kịp thời.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường