Logo Alobacsi

Ngực và một số thay đổi hội chị em cần biết

Những thay đổi bình thường và bất thường ở ngực, chị em phụ nữ cần nắm rõ để phòng tránh bệnh.
Theo thời gian, ngực của bạn có thể có những thay đổi, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai, cho con bú, tuổi dậy thì hoặc mãn kinh. Vậy ngoài những giai đoạn này thì sao? Điều gì là bình thường và điều gì bất thường mà bạn cần quan tâm để kiểm tra với bác sĩ?

nguc va mot so thay doi hoi chi em can biet - anh 1
Thay đổi của ngực có thể cảnh báo dấu hiệu bệnh nào đó

1. Tiết dịch núm vú

Dịch có thể bao gồm bất kỳ dạng chất lỏng nào chảy ra từ núm vú của bạn. Nó có thể xảy ra trong khi bạn mang thai và cho con bú, thậm chí liên tục đến hai năm sau khi bạn ngừng cho con bú. Và điều này là rất bình thường.

Trước thời kỳ mãn kinh, núm vú của bạn có thể rò rỉ ra chất màu trắng sữa ở cả hai bên bởi tác động của các kích thích tố. Điều này không phải là hiếm ở rất nhiều phụ nữ.

Tuy nhiên nếu chất dịch chảy ra màu đỏ máu, xanh hoặc trong suốt, xảy ra ở một bên ngực thì vấn đề này có vẻ không bình thường. Bạn hãy đi khám bác sĩ ngay cho dù bản thân có trong thời gian mãn kinh hay không. Nguyên nhân của vấn đề có thể là do nhiễm trùng, u nang hoặc các khối u dạng khác dễ gây ung thư.

2. Khối u

Bạn đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem nó là gì. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận thấy mình có một khối u lớn ở nách hoặc nếu nó không biến mất sau 6 tuần.

Hầu hết các khối u (hơn 80%) không phải là ung thư. Đa số chúng xuất hiện khi bạn có kinh nguyệt hoặc gần thời kỳ mãn kinh. Nhiều u nang hoàn toàn không có hại, chỉ chứa chất lỏng ở bên trong.

nguc va mot so thay doi hoi chi em can biet - anh 2
Hầu hết các khối u (hơn 80%) không phải là ung thư

Bác sĩ sẽ kiểm tra vú của bạn và đề nghị chụp X quang tuyến vú cùng các xét nghiệm khác. Bạn nên biết những gì bình thường và bất thường ở ngực của mình để qua đó nhận biết được khi nào cần sự giúp đỡ từ chuyên gia.

3. Thay đổi màu sắc và kết cấu

Nếu vùng da xung quanh ngực của bạn lún xuống, ngứa, có vảy hoặc đỏ lên bạn nên đến kiểm tra với bác sĩ. Bác sĩ có thể theo dõi điều này hoặc lấy sinh thiết để kiểm tra rằng mọi thứ đều ổn hoặc không.

4. Đau nhức và yếu ớt

Sự đau đớn và cảm giác yếu ớt có thể xảy ra trong thời gian chu kỳ của bạn. Rất nhiều phụ nữ cảm thấy như vậy trước hoặc trong giai đoạn. Điều này là bình thường và sau đó nó sẽ biến mất cùng chu kỳ. Bạn nên đi kiểm tra nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu nó xuất hiện ở một khu vực cụ thể nào đó ở ngực ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn.

nguc va mot so thay doi hoi chi em can biet - anh 3
Bạn cảm thấy đau tức ngực, có thể yếu ớt

Một số yếu tố có thể tác động gây đau ngực bao gồm thuốc tránh thai, kích thước ngực và các loại hormone. Trong các bài kiểm tra, bác sĩ sẽ xem xét liệu có thể thay đổi loại thuốc tránh thai, điều chỉnh liệu pháp hormone để giải quyết vấn đề này.

5. Thay đổi kích thước hoặc hình dạng

Ngực của bạn có thể thay đổi trong những thời điểm khác nhau của cuộc đời. Ví dụ, trong thời gian bạn mang thai, kích thước thường mở rộng do sự ảnh hưởng của các kích thích tố.

Một khi bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh, bạn sẽ cảm thấy ngực mình nhỏ hơn, mất hình dạng, mềm hơn. Tất cả sự thay đổi này đều là những biến đổi bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy có sự bất thường ngoài thời gian này, bạn nên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo mọi thứ đều ổn. 

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam/Webmd


Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7